Fashion

Bản tóm tắt, đánh giá và phản ứng của The Rings of Power ‘Tập 1 Công chiếu


Câu chuyện bắt đầu, có lẽ một cách thông minh, với một thoáng quen thuộc. Một cô gái với mái tóc chỉ có thể miêu tả là vàng đang ngồi bên cạnh một con suối, đẹp như tranh vẽ về thẩm mỹ vùng nông thôn của nó đến nỗi nó cảm thấy chuỗi giấc mơ nhiều hơn là ký ức. Chúng tôi không biết cô gái này, Galadriel này, nhưng tất nhiên chúng tôi biết Galadriel—và cô gái này ngay lập tức, không nghi ngờ gì nữa, Galadriel, hoàng gia Elven cuối cùng do Cate Blanchett thủ vai trong sự tôn kính của Peter Jackson Chúa tể của những chiếc nhẫn phim. Khi anh trai của cô ấy dạy cho Elf trẻ một bài học về hy vọng và sự kiên trì, loạt phim giả tưởng hoành tráng của Amazon Các Nhẫn quyền lực làm rõ ý định của nó ngay từ đầu: Bộ truyện sẽ sử dụng mọi nguồn lực có thể, cả tiền tệ và tường thuật, để gợi lên bàn tay của tác giả JRR Tolkien chủ trì sản xuất nó. Nhưng thi đua chỉ có thể hoàn thành được bấy nhiêu.

Điều làm cho các bộ phim của Jackson trở nên đặc biệt là khả năng của Jackson để triệu tập sự nhạy cảm của Tolkien mà không cần cố gắng trở thành anh ta. Những bộ phim của anh ấy vừa được tôn kính lại vừa riêng biệt, kỳ dị, rất thích ngoài những cuốn sách. (Rất nhiều người hâm mộ, bao gồm cả người đóng vai Frodo Baggins, sẽ thừa nhận thậm chí chưa bao giờ đọc bộ truyện gốc.) Có lẽ một phép loại suy tôn giáo giải thích rõ nhất bản chất phức tạp của nỗ lực này: LotR người hâm mộ mong muốn sự hiệp thông, một cuộc gặp gỡ độc đáo với đối tượng mà họ tôn sùng, nhưng không để bất kỳ thông dịch viên nào đóng vai chính Chúa. Đó sẽ là sự báng bổ. Đặt ranh giới giữa tôn thờ và phát minh là nơi Những chiếc nhẫn quyền lực hoặc sẽ chùn bước hoặc bay. Và — trên hết — chương trình sẽ cần xoa dịu những người xem có thể không quen thuộc với Trung Địa.

Và vì vậy, phân cảnh mở đầu này là rất cần thiết, trong đó một Galadriel cũ hơn (Morfydd Clark) kể lại buổi bình minh của Thời đại thứ hai, khoảng thời gian nhiều năm trước các sự kiện của Người HobbitChúa tể của những chiếc nhẫn. Cô ấy mô tả sự trỗi dậy của Morgoth, Chúa tể Hắc ám đầu tiên và là người tiền nhiệm của LotRNhân vật phản diện chính của Sauron. Sau khi anh ta phá hủy những cái cây Laurelin và Telperion trong ngôi nhà của Elven ở Valinor, hay còn gọi là Vùng đất bất tử, các Yêu tinh – bao gồm cả anh trai của Galadriel – đi thuyền đến Trung Địa và chiến đấu với lực lượng orc của Morgoth trong một cuộc chiến đã giết chết hàng nghìn người và kéo dài hàng thế kỷ. Sau thất bại của Morgoth, phù thủy Sauron đã đứng dậy thay thế cho anh ta, và sau khi anh trai cô ngã xuống dưới tay Sauron, Galadriel đã thề (theo nghĩa đen) sẽ cầm lấy thanh kiếm của anh ta. Nhưng sau khi dẫn đầu tiểu đoàn của cô ấy trong một cơ hội ngỗng hoang dã xung quanh Trung Địa, những người theo dõi cô ấy đã trở nên mệt mỏi.

xem trước các Video Nổi bật từ Elle US

Tại vùng đất băng giá của Forodwaith, cô và đồng đội của mình khám phá một thành quách hoang vắng, nơi họ phát hiện ra dấu hiệu bí ẩn của Sauron được khắc trên băng. “Anh ấy đã ở đây,” Galadriel nói, và yêu cầu nhóm của cô ấy nghỉ ngơi trước khi họ đi săn cha phù thủy về phía bắc, nơi chắc chắn sẽ còn lạnh hơn. Bảo vệ của cô phản đối; công ty đã vượt quá đơn đặt hàng của họ nhiều tháng trước. Nhưng cô ấy khẳng định, cho dù cô ấy khao khát được về nhà sâu đến mức nào, cô ấy không thể từ bỏ nhiệm vụ của mình cho đến khi “mọi dấu vết của kẻ thù của chúng ta đều bị tiêu diệt”. Thật không may, Galadriel đã phải cắt bỏ bài phát biểu đầy cảm hứng của mình để giết một con troll tuyết, điều này chứng minh cho những người bạn đồng hành của cô. Họ hạ vũ khí của họ; nếu cô ấy muốn theo đuổi Sauron xa hơn, cô ấy phải đi một mình.

Galadriel bướng bỉnh, nhưng cô ấy không ngốc. Cô ấy sẽ không thể tự mình tồn tại trong điều kiện bão tuyết, cũng như không thể đối mặt với Sauron mà không có gì khác ngoài con dao găm của anh trai cô ấy. Và vì vậy, cô tạm thời từ bỏ nhiệm vụ của mình để đi đến Lindon, thủ đô của Yêu tinh tối cao, nơi cô gặp một người bạn cũ: Elrond (Robert Aramayo), người mà nhiều người sẽ nhận ra là người cai trị Rivendell Elf cuối cùng và là cha của Arwen. Nhưng ở đây, anh ta còn trẻ, nhiều năm kể từ khi đứa con gái được sinh ra và Hiệp hội Chiếc nhẫn của Thời đại thứ ba. Với Galadriel, anh ta tiết lộ rằng Vua tối cao Gil-galad (Benjamin Walker) hoàn toàn không hài lòng với việc cô kiên quyết đuổi theo Sauron, mạo hiểm không chỉ tính mạng và tay chân của cô mà còn của quân đội. Cô đã nhiều lần không tuân theo bất kỳ hạn chế nào được đặt trên con đường của mình, điều này khiến cho việc nhà vua khen ngợi những chiến thắng của cô là một sự thương xót hơn là một lời chúc mừng thực sự.

một buổi lễ trong tập 1 của những chiếc nhẫn quyền lực

Video chính

Tại buổi lễ, Galadriel đấu tranh để dập tắt bản năng của mình. Khi nhà vua cúi xuống đặt một vòng hoa vàng trên đầu cô, cô không chịu cúi đầu vì anh ta, ánh mắt của họ gây ra một cuộc ẩu đả thầm lặng để giành quyền thống trị. Cuối cùng, khi anh ta thông báo rằng cô và các chiến binh của cô sẽ được khen thưởng cho sự dũng cảm của họ bằng một chuyến đi đến Valinor, đến Vùng đất bất tử, ngay cả Galadriel cũng không thể giấu được sự xúc động của mình. Valinor là nhà của cô ấy; cô ấy đã khao khát nó trong nhiều thế kỷ. Có lẽ chỉ Elrond mới hiểu được vị trí mà điều này đặt cô vào: Thực hiện ước muốn sâu sắc nhất của trái tim cô, hay thực hiện sứ mệnh mà cô đã hứa với xác chết của anh trai cô mà cô sẽ hoàn thành?

Ở những nơi khác, tại Tirharad của Southlands, mối quan hệ giữa người và người Elf đang cân bằng trên một lưỡi dao cạo. Chúng tôi được giới thiệu với Arondir (Ismael Cruz Cordova), một Silvan Elf ở Mirkwood, được giao nhiệm vụ trinh sát Southlands và về bản chất, theo dõi loài người, nhiều người mà tổ tiên của họ đã chiến đấu thay mặt cho Morgoth nhiều năm trước. Con người cảm thấy ngột ngạt và bị áp bức bất công thay cho những mối hận thù cũ; Đối với tộc Elf, những người sống lâu hơn con người rất nhiều, quá khứ không hề xa vời. “Một ngày nào đó, vị vua đích thực của chúng ta sẽ trở lại, và cạy chúng ta ngay từ dưới đôi ủng nhọn hoắt của ngươi,” một khách quen của quán rượu nói thẳng vào mặt Arondir. Nhưng sự xấc xược của anh ta không xúc phạm đến Elf, người đang nhận được khá gần với một số thuộc hạ này — đặc biệt là người phụ nữ Bronwyn (Nazanin Boniadi), người mà anh ta đã phát triển một cách tán tỉnh giống Arwen-Aragorn. (Mặc dù thật khó để gọi đó là tán tỉnh; trong hầu hết tập 1, họ trao đổi với nhau nhiều hơn là nhìn lâu một cách khó chịu.) Người trinh sát Elven đồng nghiệp của Arondir tin rằng trận đấu này sẽ kết thúc bằng cái chết, giống như một vài cặp Elf và nam đáng thương trước đó , nhưng Arondir không có cơ hội để bảo vệ tình cảm của mình trước khi tin tức từ Vua tối cao đến: Bây giờ Galadriel và đồng đội của cô ấy đang đi thuyền đến Vùng đất bất tử, cuộc chiến coi như đã kết thúc. Các tiền đồn sẽ bị giải tán, đồng nghĩa với việc các Yêu tinh sẽ rời khỏi Southlands và trở về nhà.

Người giám sát của Arondir nhấn mạnh rằng người tuần tra hãy biết ơn rằng anh ta không bao giờ gặp lại con người nữa, vì “máu của những người đã sát cánh cùng Morgoth vẫn còn làm đen lại huyết quản của họ”. Nhưng Arondir không tin rằng con người vốn dĩ xấu xa như vậy; nếu đó là trường hợp, tại sao anh ta lại bị thu hút bởi Bronwyn? Chắc chắn, nó có thể là bởi vì con trai của cô ấy có lẽ, có thể, chắc chắn đang giấu một thanh kiếm ác trong ván sàn nhà kho, nhưng cô ấy cũng có vẻ tốt bụng!

Khi họ dò tìm thị trấn gần đó, nơi Bronwyn được nuôi dưỡng — và nơi các thế lực đen tối bí ẩn đang xuất hiện — Arondir nhẹ nhàng đối mặt với Bronwyn về mối quan hệ của con người cô với Morgoth. Cô ấy bị xúc phạm chỉ vì liên kết với tên của nhân vật phản diện. Con người của cô ấy là những người tốt. Arondir đồng ý, nhưng một lần nữa, anh ta vẫn chưa biết về thanh kiếm đó.

Trong khi đó, cách đó hàng dặm, ở vùng đất Rhovanion, những người du mục Harfoots – tổ tiên của người Hobbit, với đôi bàn chân lông lá để phù hợp với chúng – xuất hiện từ nơi ẩn náu của chúng trong một khung cảnh thú vị của những kẻ kỳ quái. Khuôn mặt của họ đỏ bừng và lấm lem bùn đất, tóc búi rối bù, những chiếc giỏ, xe cút kít và bát đựng đầy rau củ, quả mọng và ốc sên, thảm thực vật tươi tốt xung quanh họ dệt thành quần áo và đồ đạc của họ theo đúng nghĩa đen. Tại đây, lần đầu tiên chúng ta gặp Nori (Markella Kavenagh), người phụ trách Bilbo / Frodo của chúng ta, người duy nhất trong số họ hàng của cô ấy có vẻ quan tâm — như bất kỳ Baggins nào cũng tán thành — một cuộc phiêu lưu hay. Tiếng cười của cô ấy đã chấm điểm vinh quang của Bear McCreary, chắc chắn sẽ trở thành mục tiêu yêu thích của các nhóm học tập ở khắp mọi nơi.

Những người bạn đồng hành cùng Harfoots ca ngợi sự tò mò vô độ của cô, nhưng anh cả Sadoc Burrows (Lenny Henry) của Harfoot cuối cùng cũng để lọt một câu chuyện phiếm của khu phố: Bầu trời và những vì sao của họ ngày nay trông thật kỳ lạ. Và những du khách đi qua với chiếc gạc khổng lồ trên lưng? Một cảnh tượng bất thường vào thời điểm này trong năm. Có gì đó không ổn. Điều gì đó sắp xảy ra.

bronwyn và arondir trong tập 1 của những chiếc nhẫn quyền lực

Ben Rothstein / Prime Video

Và một điều gì đó đáng chú ý đã thực sự xảy ra, khi một thiên thạch bay ngang qua bầu trời, có thể nhìn thấy từ tất cả các góc của Trung Địa. Khi nó tiếp đất với một vụ nổ ở Rhovanion, nó mang theo The Stranger (Daniel Weyman), một người đàn ông ngủ quên và bị bao vây trong một bánh xe lửa rung chuyển bên trong miệng núi lửa. Cho dù là con người hay khổng lồ hay phù thủy, chúng tôi vẫn chưa biết — chỉ rằng lối vào lớn của anh ta là một sự cắt xén trắng trợn của Stardust. Neil Gaiman, cắt séc.

Nhưng trở lại với cô gái có mái tóc vàng. Trong vương quốc của Yêu tinh, Galadriel cuối cùng cũng lên đường đến Vùng đất bất tử, trong khi Elrond băn khoăn về việc liệu anh có thuyết phục cô lựa chọn đúng hay không. Gil-galad gạt đi những lo lắng của mình, tin rằng nếu cô ấy tiếp tục tìm kiếm Sauron, thì Galadriel sẽ chỉ gây ra tội ác mà cô ấy tìm cách diệt trừ. Thay vào đó, anh ấy giao cho Elrond một nhiệm vụ: Làm việc cho Celebrimbor, người thợ rèn đáng kính của Elven, người “sắp bắt tay vào một dự án mới, một việc có tầm quan trọng đặc biệt”. Gil-galad không tiết lộ dự án quan trọng này là gì, nhưng chúng ta có thể phỏng đoán dựa trên tiêu đề của chương trình. (Những người đọc sách, tôi biết bạn biết. Đừng làm hỏng nó cho những người khác.)

Tuy nhiên, Galadriel sẽ không để Gil-galad và những người còn lại làm điều đó dễ dàng như vậy. Khi Valinor mở ra trước mặt cô, ánh sáng vĩnh cửu của nó chiếu sáng rạng rỡ cho công ty của cô, cô quay lại nhìn chằm chằm vào con dao găm của anh trai mình đang nằm trên boong tàu. Trong LotR truyền thuyết, Valinor là một dạng của thiên đường, một nơi của hòa bình và vẻ đẹp vĩnh viễn, nơi các vị thần mời Yêu tinh về yên nghỉ hàng thiên niên kỷ trước. Nhưng những Yêu tinh đã chọn ở lại Trung Địa quá lâu — và những người rời Valinor ra trận ở trong Middle-Earth — có nguy cơ trở thành “Lingerers”, mờ dần cho đến khi thế giới bên kia bắt kịp họ. Điều quan trọng cần hiểu là, để hiểu được điều mà Galadriel đang từ bỏ ở đây: Đó không gì khác hơn là linh hồn cô có thể bị tiêu tan, và vĩnh viễn rời khỏi nhà của cô.

Nhưng cô ấy sẽ không phải là người lãnh đạo được kính trọng như vậy trong Lothlorien của loạt phim nếu cô ấy từ bỏ một cuộc chiến trước khi nó chiến thắng. Khi Valinor chào đón sự đồng hành của cô với những bản hòa ca rung động trái tim của một dàn hợp xướng thiêng liêng, Galadriel lặn xuống mép thuyền, nơi cô đơn độc để điều hướng vùng nước đầy khó khăn phía trước. (Và có lẽ là bơi qua cả một đại dương?)

Những chiếc nhẫn quyền lựcTập đầu tiên, giống như kinh phí được thảo luận nhiều của nó, là rất lớn. Nó là đẹp để nhìn vào. Nó hơi chậm và không phải tất cả các nhân vật đều cảm thấy được rèn luyện thân mật như Galadriel. Không phải tất cả các đoạn hội thoại đều được viết tốt, cũng như không được truyền tải một cách trang nhã. Nhưng tập phim nhập vai theo cách mà một số loạt phim giả tưởng khác đã làm được, bao gồm cả phần mới Trò chơi vương quyền tiền truyện Nhà của Rồng. Nhà của Rồng có một lợi thế: Người chủ trì nguồn nguyên liệu của nó được nép mình gọn gàng vào chiếc ghế của người đồng sáng tạo. Tolkien không nằm trong tầm tay Những chiếc nhẫn quyền lực.

Nhưng ngay cả khi có Martin gần như vậy có thể không đủ để khôi phục Thrones đến vinh quang đầy đủ của nó. Và đôi khi một học sinh phải tiếp nhận lớp áo của giáo viên. Với nhóm quản lý phù hợp xử lý các đồ tạo tác quý giá của nó, Những chiếc nhẫn quyền lực chỉ có thể làm như nó mơ ước.Source link

news5h

News5h: Update the world's latest breaking news online of the day, breaking news, politics, society today, international mainstream news .Updated news 24/7: Entertainment, Sports...at the World everyday world. Hot news, images, video clips that are updated quickly and reliably

Related Articles

Back to top button