Business

Các liên đoàn lao động muốn các công việc về năng lượng mặt trời và gió được hợp nhất, giống như dự án gió ngoài khơi mới nàyBên dưới một bãi biển East Hampton cách Montauk Point huyền thoại của Long Island vài dặm, tương lai của năng lượng gió Hoa Kỳ đang hình thành. Từ một sà lan đậu cách bờ biển khoảng một phần ba dặm, các công nhân vào cuối năm ngoái đã bắt đầu khoan theo chiều ngang dưới đáy biển để nhường chỗ cho một dây cáp truyền tải điện mới sẽ kết nối trên đất liền với một trạm biến áp của công ty điện lực. Nếu mọi việc diễn ra theo kế hoạch, vào năm tới, nó sẽ mang điện do trang trại South Fork Wind 12 tua-bin tạo ra cách Montauk Point 35 dặm về phía đông vào lưới điện của Long Island. Đây sẽ là trang trại gió ngoài khơi đầu tiên của New York.

Việc một dự án ngoài khơi thực sự đang được xây dựng ở Mỹ là rất đáng chú ý, do những thách thức về giấy phép và kiện tụng có xu hướng kéo dài kế hoạch. Nhưng dự án South Fork Wind – được hỗ trợ bởi gã khổng lồ năng lượng tái tạo Đan Mạch dây buộc và tiện ích năng lượng vĩnh cửuvà dự kiến ​​​​bắt đầu hoạt động vào cuối năm 2023—cũng đáng chú ý vì được xây dựng gần như hoàn toàn bằng lao động của công đoàn, tuân theo các điều khoản của loại hình đầu tiên Thỏa thuận gió ngoài khơi quốc gia được ký kết vào tháng 5 năm 2022 bởi Orsted và Hiệp hội Công đoàn Xây dựng Bắc Mỹ (NABTU).

Thỏa thuận lao động dự án đó, cùng với việc thông qua Đạo luật giảm lạm phát liên bang (IRA) trong năm nay, đã làm dấy lên hy vọng rằng một “sự chuyển đổi công bằng” được tìm kiếm từ lâu cho những người lao động bị ảnh hưởng bởi việc chuyển đổi sang năng lượng sạch cuối cùng cũng có thể hình thành. Trong nhiều năm, các liên đoàn lao động và các tổ chức môi trường đồng minh đã tranh luận rằng việc làm chất lượng cao có thể và nên thúc đẩy sự thay đổi khỏi nhiên liệu hóa thạch—và rằng các cộng đồng phụ thuộc kinh tế vào những nhiên liệu đó không nên bị bỏ lại phía sau. Nhưng thực tế là trong khi các công việc liên quan đến gió và mặt trời đã phát triển trong những năm gần đây, chúng thường không trả tiền là tốt chẳng hạn như công việc của nhà máy nhiệt điện than. Điều đó có ý nghĩa đối với tầng lớp trung lưu vốn đã bị thu hẹp của Mỹ.

Jason Walsh, giám đốc điều hành của BlueGreen Alliance, một liên minh của các nhóm lao động và môi trường, cho biết IRA không hoàn hảo, nhưng đó là một bước lịch sử hướng tới một quá trình chuyển đổi công bằng. Đạo luật này đã đầu tư 369 tỷ đô la chưa từng có vào các khoản đầu tư liên quan đến khí hậu và lần đầu tiên ràng buộc các khoản tín dụng thuế năng lượng sạch của liên bang với các tiêu chuẩn tiền lương cấp công đoàn (hay còn gọi là “hiện hành”). Trên thực tế, điều này đặt ra một mức lương sàn để đảm bảo người lao động trong các dự án năng lượng tái tạo đủ tiêu chuẩn được trả lương xứng đáng. Một thành phần quan trọng khác của IRA Walsh chỉ ra: yêu cầu của nó là những người học việc đã đăng ký được tuyển dụng trong các dự án năng lượng tái tạo trên một quy mô nhất định. Điều đó nghe có vẻ phức tạp. Nhưng về bản chất, nó có thể đảm bảo rằng một mạng lưới quốc gia gồm các chương trình đào tạo định hướng nghề nghiệp chất lượng cao—nhiều chương trình được điều hành bởi xây dựng công đoàn—được xây dựng trong tương lai của ngành năng lượng tái tạo của đất nước.

Kết hợp lại với nhau, các điều khoản về tiền lương và học việc của IRA có nghĩa là các công việc trong lĩnh vực tái tạo trong tương lai có nhiều khả năng đưa ra một con đường dẫn đến tầng lớp trung lưu. Walsh nói: “Chúng ta không cần phải lựa chọn giữa công việc tốt và môi trường trong lành—đó luôn là một lựa chọn sai lầm. IRA “sẽ tạo ra việc làm chất lượng cao; nó sẽ làm giảm ô nhiễm; nó sẽ tạo ra lợi ích cho người lao động và cộng đồng. Đó thực sự là một vấn đề lớn.”

Mẫu mới cho dự án năng lượng sạch

Theo một số cách khác nhau, dự án South Fork Wind phù hợp với tầm nhìn chuyển đổi năng lượng của chính quyền Biden. Cách tiếp cận của Orsted có thể xem trước những gì sắp xảy ra khi các chính sách và khoản đầu tư do IRA thực hiện sẽ định hình lại bối cảnh năng lượng tái tạo của đất nước.

Thỏa thuận của Orsted với NABTU bao gồm các nhà thầu và nhà thầu phụ cũng như toàn bộ phạm vi trên đất liền và ngoài khơi của dự án—mọi thứ từ công việc truyền tải và trạm biến áp đến công việc xây dựng tua-bin ngoài khơi. Thỏa thuận đặt ra các điều khoản và điều khoản đào tạo cho các thành viên NABTU để xây dựng tất cả các trang trại ngoài khơi Orsted ở Bờ Đông trong tương lai. Nó cũng tạo ra các cơ hội học nghề và đặt ra các mục tiêu về sự đa dạng của lực lượng lao động, trong số các sáng kiến ​​khác.

Chúng ta không cần phải lựa chọn giữa công việc tốt và môi trường trong lành.

Jason Walsh, giám đốc điều hành, BlueGreen Alliance

Orsted có lý do thực tế để đàm phán tất cả những điều này với NABTU. Allison Ziogas, giám đốc quan hệ lao động Hoa Kỳ tại Orsted, cho biết nó giúp công ty “tiếp cận ổn định với nguồn lao động lành nghề”, giúp đảm bảo an toàn, chất lượng và hoàn thành dự án đúng hạn. Cô ấy nói, mặc dù lao động có tổ chức thường đắt hơn so với lực lượng lao động không thuộc công đoàn, nhưng cuối cùng nó làm cho các dự án trở nên “kinh tế hơn”. Nhưng công ty cũng có những mục tiêu rộng lớn hơn với thỏa thuận.

Cô ấy nói: “Chúng tôi muốn đảm bảo rằng những người lao động hiện đang làm việc trong nền kinh tế dựa trên nhiên liệu hóa thạch có một nơi để chuyển sang làm việc. “Nhưng chúng tôi cũng muốn đảm bảo rằng các dự án của chúng tôi đang tạo cơ hội cho những người chưa được đại diện đúng mức trong lĩnh vực năng lượng.”

Tất cả những mục tiêu này đều phù hợp với quá trình chuyển đổi khí hậu và cách tiếp cận lực lượng lao động của chính quyền Biden, vốn muốn thấy 30 gigawatt năng lượng gió ngoài khơi được tạo ra vào năm 2030. (South Fork, một trong những trang trại quy mô thương mại đầu tiên của đất nước, sẽ sản xuất 132 megawatt. ) Chính quyền muốn tạo ra “việc làm cho công đoàn ở Mỹ trong nền kinh tế năng lượng sạch này,” Bộ trưởng Năng lượng Hoa Kỳ Jennifer Granholm cho biết năm ngoái khi đến thăm một cơ sở của Orsted ở New London, Conn. Các thỏa thuận lao động sẽ hỗ trợ tất cả các khía cạnh của quá trình chuyển đổi năng lượng hiện đang được tiến hành, cô ấy nói, thu hút sự cổ vũ từ các công nhân công đoàn.

Tăng tốc thay đổi

Tuy nhiên, thực tế là hầu hết các trang trại năng lượng mặt trời và gió thương mại trên toàn quốc không được xây dựng hoặc vận hành bởi các công nhân công đoàn. Khoảng 10% công nhân sản xuất năng lượng mặt trời và gió là thành viên công đoàn, theo 2021 Báo cáo Năng lượng & Việc làm Hoa Kỳ. Đó là cao hơn tỷ lệ hợp nhất của khu vực tư nhân quốc gia, nhưng thấp hơn nhiều so với tỷ lệ được thấy trong các nhà máy điện khí đốt tự nhiên, than đá và hạt nhân trên cả nước. Các công ty phát triển trang trại năng lượng mặt trời ở nhiều bang dựa vào cơ quan nhân sự tạm thời xây dựng cơ sở vật chất; phần lớn công việc, chẳng hạn như đặt các tấm pin mặt trời lên giá đỡ, không yêu cầu công nhân có tay nghề cao. Và các công ty cạnh tranh để giành hợp đồng với các tiện ích, xem chi phí lao động thấp như một con đường dẫn đến lợi nhuận.

Lara Skinner thuộc Trường Quan hệ Lao động và Công nghiệp của Đại học Cornell cho biết cam kết của Orsted trong việc tạo ra các công việc liên đoàn chất lượng cao là một bước phát triển đáng chú ý, nhưng các trang trại gió ngoài khơi sẽ không tạo ra nhiều việc làm như vậy trong bức tranh toàn cảnh của nền kinh tế Hoa Kỳ. “Đa số [wind-related] bà nói, các công việc sẽ nằm trong chuỗi cung ứng sản xuất, vì vậy đất nước cần ưu tiên phát triển chuỗi cung ứng tái tạo trong nước. IRA cố gắng thúc đẩy sản xuất trong nước bằng cách cung cấp tín dụng thuế bổ sung cho các dự án tái tạo sử dụng thiết bị do Mỹ sản xuất, bà lưu ý.

Dự án South Fork Wind chỉ ra chuỗi cung ứng trong nước cho ngành công nghiệp mới nổi có thể trông như thế nào: Nó sẽ có trạm biến áp điện gió ngoài khơi đầu tiên do Hoa Kỳ sản xuất. Nhưng hiện tại, có sự chênh lệch lớn về tổng số việc làm của Hoa Kỳ trong các lĩnh vực năng lượng. Sản xuất điện gió, mặt trời và thủy điện (bao gồm xây dựng và sản xuất) sử dụng khoảng 500.000 người. Khí tự nhiên, dầu mỏ và than đá? Trong khoảng 1,4 triệu người.

Những thay đổi lớn về kinh tế trong xã hội của chúng ta không phải lúc nào cũng tốt cho người lao động.

Allison Ziogas, giám đốc quan hệ lao động Hoa Kỳ, Orsted

Tốc độ tăng trưởng của ngành điện gió đã bị chậm lại do những thách thức đáng kể về giấy phép, mà IRA chỉ giải quyết được một phần. Ví dụ, hầu hết các dự án của Orsted vẫn đang trong giai đoạn cấp phép. Skinner cho biết, ngay cả khi giả sử lợi ích của IRA được tối đa hóa, thì sẽ mất nhiều năm trước khi đất nước chứng kiến ​​“một loạt các dự án” được truyền cảm hứng từ luật pháp, Skinner nói. Như thêm nhiều nhà máy nhiệt điện than ngừng hoạt động trong thập kỷ này, sự chờ đợi đó có thể khiến người lao động phải cân nhắc điều gì sẽ xảy ra tiếp theo trong tình trạng chao đảo.

Skinner lập luận rằng chính quyền các bang có thể đóng một vai trò quan trọng trong việc đẩy nhanh việc tạo ra các công việc liên quan đến năng lượng sạch với mức lương và phúc lợi cao. “Các tiêu chuẩn lao động cấp tiểu bang thực sự quan trọng,” cô nói, đồng thời lưu ý rằng rất nhiều đô la liên bang chảy qua các thành phố và tiểu bang, và hầu hết các dự án năng lượng tái tạo đều được phê duyệt ở cấp địa phương.

New York, Maine, Illinois và Connecticut đều đã thông qua luật nhằm nâng cao chất lượng của các công việc liên quan đến năng lượng sạch. Ví dụ, Connecticut hiện yêu cầu trả lương hiện hành cho tất cả công nhân xây dựng, vận hành và bảo trì cho các dự án từ hai megawatt trở lên.

Một số tiểu bang, chẳng hạn như Illinois, đang đầu tư có mục tiêu vào đào tạo nghề và phát triển kinh tế để hỗ trợ các cộng đồng có hoàn cảnh khó khăn trong lịch sử, cũng như các cộng đồng và người lao động bị ảnh hưởng đặc biệt bởi quá trình chuyển đổi khỏi nhiên liệu hóa thạch.

Dân biểu Ann Williams (D-Chicago) của bang Illinois, người đứng đầu Ủy ban Năng lượng và Môi trường của cơ quan lập pháp bang và giúp soạn thảo cột mốc của bang, cho biết: “Đó không chỉ là việc tạo ra những công việc tốt, được trả lương cao. Đạo luật về Khí hậu và Việc làm Công bằng, đã trở thành luật năm ngoái. “Đó là về việc tạo cơ hội làm giàu trong các cộng đồng có truyền thống bị bỏ lại phía sau.”

Xây cầu nối tương lai

Jim Harrison đã chứng kiến ​​điều gì sẽ xảy ra khi các cộng đồng bị ảnh hưởng nặng nề bởi quá trình chuyển đổi năng lượng không thể tái tạo lại chính mình. Từng là công nhân nhà máy than, Harrison hiện là giám đốc năng lượng tái tạo tại Liên minh Công nhân Tiện ích Hoa Kỳ (UWUA). Tư cách thành viên của nó, trải rộng trên 22 tiểu bang và tất cả các lĩnh vực năng lượng, đã giảm trong 10 năm qua khi các nhà máy nhiệt điện than đóng cửa.

Harrison, người ngồi trong Hội đồng Giải pháp Khí hậu của bang Michigan, cho biết: “Chúng tôi đã thấy những tác động của quá trình chuyển đổi và nó không nhất thiết phải là một quá trình chuyển đổi công bằng. Ví dụ, khi một nhà máy điện đóng cửa, nó sẽ để lại những lỗ hổng kinh tế lớn.

IRA cố gắng giải quyết thách thức này bằng cách đưa ra các ưu đãi tài chính bổ sung cho các công ty triển khai các dự án năng lượng sạch tại các cộng đồng nơi một nhà máy nhiệt điện than đã đóng cửa từ năm 2010. Luật này “đáng chú ý,” Harrison nói, nhưng nó cũng có những hạn chế. Ví dụ: các ưu đãi tiền lương phổ biến của IRA không áp dụng cho các vai trò vận hành, chẳng hạn như kỹ thuật viên năng lượng mặt trời và gió, những người cuối cùng duy trì cơ sở hạ tầng năng lượng sạch. UWUA có 40 kỹ thuật viên gió trong số các thành viên của mình và trung bình họ kiếm được khoảng 15 đô la mỗi giờ so với các đối tác không thuộc công đoàn—khoảng 45 đô la mỗi giờ.

Derek Mellema, một kỹ thuật viên chuyên gia về năng lượng tái tạo và là thành viên của UWUA ở Michigan, cho biết mức lương đủ nuôi sống gia đình là điều tuyệt vời—nhưng chính sự đảm bảo công việc và các tiêu chuẩn an toàn cao do công đoàn của anh ấy hỗ trợ mới là điều anh ấy đánh giá cao nhất. Mellema cũng làm việc với tư cách là người hướng dẫn trong chương trình học việc về năng lượng tái tạo của UWUA, dạy mọi người—bao gồm cả những người lao động đang chuyển đổi từ các lĩnh vực năng lượng truyền thống—cách duy trì các cơ sở năng lượng mặt trời và gió quy mô thương mại. Anh ấy nói, chương trình kéo dài hai năm rưỡi này “giúp tạo ra một đội ngũ công nhân được đào tạo chuyên sâu”, những người có thể kiếm tiền trong khi học.

Orsted hiện đang phát triển một chương trình học nghề cho các kỹ thuật viên gió, những người sẽ chăm sóc các trang trại gió của họ sau khi quá trình xây dựng kết thúc. Ziogas cho biết chương trình đó, cùng với thỏa thuận đang diễn ra với NABTU, sẽ đảm bảo rằng công việc được thực hiện đúng cách ngay từ lần đầu tiên. Cả doanh nghiệp và người lao động đều có lợi.

Cô ấy nói: “Những thay đổi lớn về kinh tế trong xã hội của chúng ta không phải lúc nào cũng tốt cho những người đang đi làm. “Nhưng chúng tôi nghĩ rằng gió ngoài khơi có thể giúp mở ra một quá trình chuyển đổi công bằng. Lợi ích kinh tế mà các dự án của chúng tôi có thể mang lại cho các cộng đồng nơi chúng tôi đang hoạt động cũng quan trọng như các điện tử xanh mà chúng tôi đang cung cấp.”

news5h

News5h: Update the world's latest breaking news online of the day, breaking news, politics, society today, international mainstream news .Updated news 24/7: Entertainment, Sports...at the World everyday world. Hot news, images, video clips that are updated quickly and reliably

Related Articles

Back to top button