Health

Các triệu chứng đau thần kinh tọa, nguyên nhân và khi nào cần chăm sóc


Cơn đau lan tỏa từ lưng dưới vào đùi. Tê hoặc yếu chân gây khó khăn trong việc đi lại. Một vết thương ở mông sau khi giúp con bạn chuyển vào ký túc xá đại học của chúng. Chuyện gì đang xảy ra vậy?

Đó có thể là đau thần kinh tọa, một tình trạng ảnh hưởng đến khoảng 40% người dân ở Hoa Kỳ vào một thời điểm nào đó trong cuộc đời của họ. Tin tốt là đau dây thần kinh tọa có thể được điều trị – nó thậm chí có thể tự hết, thường trong vòng 3-6 tháng.

Chính xác thì đau thần kinh tọa là gì và nguyên nhân của nó là gì? Làm thế nào để bạn biết nếu bạn bị đau thần kinh tọa? Và khi nào bạn nên đến gặp bác sĩ? Dưới đây, chúng tôi trả lời tất cả những câu hỏi này và hơn thế nữa.

Đau thần kinh tọa là gì?

Đau thần kinh tọa là cơn đau ở lưng dưới, mông và đôi khi ở chân. Đau thần kinh tọa có thể xảy ra nếu dây thần kinh tọa – hoặc rễ thần kinh liên quan – bị kích thích.

Các dây thần kinh tọa nằm ở đâu?

Bạn có hai dây thần kinh tọa – một dây thần kinh tọa cho mỗi bên của cơ thể. Các dây thần kinh tọa hình thành từ các rễ thần kinh ở lưng dưới và sau đó tiếp tục đi xuống qua hông và mông của bạn. Các nhánh của dây thần kinh tọa sau đó kéo dài đến chân, mắt cá chân và bàn chân của bạn. Khi các dây thần kinh bị nén, bị kích thích hoặc bị chèn ép, bạn có thể bị đau thần kinh tọa. Nhưng cũng có thể có dây thần kinh bị nén mà không bị đau thần kinh tọa.

Hình minh họa cho thấy cách các dây thần kinh tọa hình thành các dây thần kinh thắt lưng ở lưng dưới.

Đau dây thần kinh tọa có giống như dây thần kinh bị chèn ép không?

Không chính xác. Đau thần kinh tọa là đau lưng và chân. Một dây thần kinh tọa bị chèn ép (còn được gọi là bệnh cơ thắt lưng) là đau lưng và chân cộng với chấn thương dây thần kinh do chèn ép dây thần kinh.

Hầu hết những người bị đau dây thần kinh tọa không có dây thần kinh bị chèn ép. Nhưng nếu bạn bị chèn ép dây thần kinh (còn gọi là bệnh cơ thắt lưng), có khả năng bạn sẽ có thêm các triệu chứng khác như yếu chân, tê hoặc ngứa ran.

Ai bị đau thần kinh tọa?

Đau thần kinh tọa thường gặp nhất ở những người ở độ tuổi 40 hoặc 50. Nhưng nó có thể ảnh hưởng đến tất cả mọi người, ngoại trừ những người rất trẻ – nó rất hiếm ở những người dưới 20 tuổi trừ khi nó liên quan đến một chấn thương khác.

Các triệu chứng của đau thần kinh tọa

Nếu bạn đang băn khoăn không biết mình có bị đau dây thần kinh tọa hay không thì điều đầu tiên cần quan tâm là vị trí đau dây thần kinh tọa. Nếu bạn bị đau thần kinh tọa, các triệu chứng của bạn sẽ không chỉ giới hạn ở lưng dưới – bạn có thể sẽ cảm thấy nó ở hông, mông và chân. Và đôi khi cơn đau ở chân của bạn sẽ tồi tệ hơn cơn đau lưng của bạn.

Hiếm khi, những người bị đau thần kinh tọa cũng có thể có các triệu chứng nghiêm trọng hơn. Nếu bạn cảm thấy ngứa ran hoặc tê ở chân, khiến bạn khó đi lại hoặc di chuyển, bạn nên đến gặp bác sĩ. Nếu bạn gặp khó khăn trong việc kiểm soát bàng quang hoặc ruột, hãy đến phòng cấp cứu ngay lập tức.

Đau thần kinh tọa cảm thấy như thế nào?

Đau dây thần kinh tọa có thể khác nhau đối với mọi người. Một số người mô tả cơn đau như một cơn đau liên tục, hoặc một cơn đau đến và đi. Một số người cũng cho biết họ cảm thấy đau nhói hoặc đau rát khi ngồi, đứng hoặc di chuyển theo một cách nào đó. Những người khác mô tả đau dây thần kinh tọa giống như cảm giác như bị điện giật.

Đau thần kinh tọa có thể khiến bạn bị đau ở cả hai bên cơ thể không?

Đau thần kinh tọa thường chỉ ảnh hưởng đến một bên của cơ thể bạn. Nhưng bạn có thể bị đau thần kinh tọa ở cả hai bên – tất cả phụ thuộc vào việc dây thần kinh nào bị kích thích hoặc bị chèn ép.


Nguyên nhân nào gây ra bệnh đau thần kinh tọa?

Đôi khi không có một nguyên nhân nào có thể được xác định chính xác là nguyên nhân gây ra chứng đau thần kinh tọa của một người nào đó. Nhưng các bác sĩ biết rằng có một số người có nhiều khả năng bị đau thần kinh tọa nếu họ có một số thay đổi cột sống hoặc các yếu tố lối sống. Dưới đây là một số yếu tố nguy cơ có thể xảy ra:

Những thay đổi liên quan đến tuổi tác đối với cột sống của bạn

Khi bạn già đi, hình dạng của cột sống và không gian giữa các xương của bạn có thể thay đổi. Ví dụ, cột sống của bạn có thể trở nên hẹp hơn hoặc lớp đệm giữa các xương của bạn có thể mỏng hơn.

Các dây thần kinh của bạn cần không gian để di chuyển. Khi khu vực xung quanh chúng quá chật, các dây thần kinh của bạn có thể cọ xát với giải phẫu xung quanh. Các dây thần kinh cũng có thể không nhận được máu và oxy cần thiết, điều này có thể gây ra cảm giác khó chịu.

Di truyền cũng có thể đóng một vai trò trong mức độ nguy cơ đau thần kinh tọa của bạn.

Thoát vị đĩa đệm trong cột sống của bạn

Thoát vị đĩa đệm là một tình trạng cột sống rất phổ biến. Thoát vị đĩa đệm còn có thể được gọi là vỡ đĩa đệm, phồng đĩa đệm hoặc trượt đĩa đệm. Hầu hết thời gian, đĩa đệm thoát vị không gây ra vấn đề gì.

Đĩa đệm cột sống là những dây chằng cứng giữa các đốt sống của cột sống đóng vai trò giảm xóc. Đôi khi chúng tạo thành các vết sưng tấy hoặc giải phóng hóa chất, cả hai đều có thể gây kích ứng rễ thần kinh tọa.

Nhưng tin tốt là thoát vị đĩa đệm và bất kỳ triệu chứng liên quan nào thường tự lành trong vòng 3-6 tháng mà không cần phẫu thuật.

Thay đổi cuộc sống

Mọi người có thể có nhiều khả năng bị đau lưng và đau thần kinh tọa khi thay đổi cuộc sống như bắt đầu một công việc mới, kết hôn hoặc nghỉ hưu.

Căng thẳng, phấn khích và lo lắng có thể ảnh hưởng đến thể chất của bạn. Sự căng cơ mà bạn có thể cảm thấy ở vai, cổ và lưng có thể ảnh hưởng đến cách bạn ngồi, đứng và di chuyển, gây ra cơn đau lưng mới hoặc nặng hơn.

Thêm vào đó, mức độ hoạt động và các yếu tố lối sống khác thay đổi trong quá trình chuyển đổi cuộc sống. Các hoạt động thể chất mới hoặc bất thường, ngủ trên giường mới, ăn khác hoặc ngồi nhiều hơn đều là những thay đổi có thể góp phần gây ra đau lưng và đau thần kinh tọa.

Ngủ không ngon

Giấc ngủ giúp bạn phục hồi sau những căng thẳng về thể chất và tinh thần trong ngày – và chuẩn bị tinh thần và thể chất cho ngày mai. Ngủ kém có liên quan đến chứng viêm và đau mãn tính, khiến dây thần kinh của bạn dễ bị kích thích. Và nếu bạn không ngủ đủ giấc, mệt mỏi có thể khiến hoạt động thể chất trở nên khó khăn hơn và dễ bị chấn thương hơn.

Hoạt động và di chuyển quá ít (hoặc quá nhiều)

Vận động và tập thể dục rất quan trọng để giữ cho cơ thể của bạn hoạt động tốt.

Tại TRIA chúng ta thường nói: Chuyển động là kem dưỡng da. Vì vậy, không hoạt động quá nhiều có thể khiến các khớp và cơ bắp mất đi sức mạnh và sự linh hoạt. Đó là lý do tại sao một lối sống ít vận động có thể làm tăng các yếu tố nguy cơ của bạn đối với một loạt bệnh lý, bao gồm cả đau thần kinh tọa.

Mặt khác, sự gia tăng nhiều hoạt động cũng có liên quan đến chứng đau thần kinh tọa. Có thể một công việc mới đòi hỏi phải uốn, nâng và vặn nhiều hơn hoặc bạn đã bắt đầu một chương trình tập thể dục cường độ cao hơn – sự thay đổi lớn về lượng hoạt động có thể gây căng thẳng cho lưng của bạn.

Chế độ ăn uống không lành mạnh

Có nhiều lý do để không ăn chế độ ăn nhiều đường, chất béo không lành mạnh, carbohydrate tinh chế và thịt chế biến – và tránh đau thần kinh tọa có thể là một trong số đó. Chế độ ăn uống không lành mạnh có thể ảnh hưởng đến hệ thống miễn dịch của bạn hoạt động tốt như thế nào và dẫn đến mức độ viêm thấp và không biến mất. Khi các mô bị viêm, bạn sẽ dễ bị đau hơn nhiều.

Hút thuốc và rượu

Các chất hóa học trong thuốc lá và rượu gây ra tình trạng viêm nhiễm trong cơ thể, khiến các dây thần kinh của bạn trở nên nhạy cảm hơn và dễ bị tổn thương hơn. Điều này dễ khiến bạn bị đau dây thần kinh tọa không khỏi nhanh chóng.

Một số điều kiện y tế

Nếu bạn mắc một số bệnh lý nhất định, bạn cũng có nhiều khả năng bị đau thần kinh tọa.

Quá cân

Thừa cân làm tăng nguy cơ mắc một số bệnh – và đau thần kinh tọa có thể là một trong số đó. Đầu tiên, việc mang thêm trọng lượng sẽ gây áp lực lên vùng thắt lưng của cột sống. Và áp lực tăng thêm đó có thể làm tăng nguy cơ mắc một số yếu tố nguy cơ đau thần kinh tọa như thoát vị đĩa đệm và thiếu hoạt động thể chất.

Những người thừa cân thường có khối lượng cơ ít hơn và dễ bị viêm mô – cả hai đều làm tăng khả năng bị kích thích thần kinh.

Thai kỳ

Mang thai thường không được coi là nguyên nhân trực tiếp gây ra đau thần kinh tọa. Nhưng những người đang mang thai thường có các yếu tố nguy cơ gây đau thần kinh tọa, bao gồm ngủ kém và căng thẳng khi lên kế hoạch thay đổi cuộc sống thú vị.

Thêm vào đó, hầu hết mọi người đều bị đau lưng khi mang thai – và đôi khi nó có thể giống như đau thần kinh tọa tùy thuộc vào vị trí của nó. Một lý do có thể giải thích cho chứng đau lưng là do em bé đang lớn và tử cung mở rộng gây thêm áp lực lên nhiều bộ phận cơ thể, bao gồm cả khung xương chậu, lưng thấp và cột sống.

Bệnh tiểu đường

Bạn cũng có thể dễ bị đau thần kinh tọa nếu bạn bị tổn thương dây thần kinh hoặc bệnh thần kinh liên quan đến Bệnh tiểu đường.

Đau dây thần kinh tọa do bệnh tiểu đường thường không phải do áp lực lên rễ thần kinh. Thay vào đó, nó xảy ra bởi vì lượng đường trong máu cao có thể làm tổn thương các dây thần kinh trên toàn cơ thể – thường là ở chân và bàn chân của bạn. Ngoài ra, khi những người bị bệnh tiểu đường bị đau thần kinh tọa, họ thường có các yếu tố nguy cơ khác trong lối sống như ít tập thể dục, ăn kiêng kém và thừa cân.

Đau thần kinh tọa có tự khỏi không?

Có, nó có thể. Đau thần kinh tọa thường tự biến mất mà không cần điều trị y tế – nhưng có thể mất một thời gian. Nhờ sự trợ giúp của bác sĩ chuyên khoa cột sống có thể giúp bạn nhanh chóng phục hồi hơn.

Bất kể điều gì đang gây ra cơn đau thần kinh tọa của bạn, bạn có thể nhận thấy rằng cơn đau đến và đi. Thực hiện các bước để điều trị đau dây thần kinh tọa tại nhà rất quan trọng để kiểm soát cơn đau và thúc đẩy quá trình chữa bệnh.

Thuốc giảm đau không kê đơn có thể giúp giảm đau và viêm – nhưng hãy kiểm tra với bác sĩ chăm sóc chính của bạn để đảm bảo rằng chúng an toàn cho bạn. Bạn cũng có thể thử chườm lạnh cho vết thương mới và chườm nóng nếu cơn đau đã kéo dài vài ngày.

Kéo giãn và hoạt động cũng sẽ rất quan trọng để kiểm soát cơn đau và làm việc với nhà vật lý trị liệu cột sống có thể giúp đỡ. Họ có thể dạy bạn các động tác kéo giãn có mục tiêu để tăng cường sức mạnh cho lưng và giảm đau dây thần kinh tọa.


Các biến chứng có thể xảy ra nếu đau thần kinh tọa không được điều trị?

Mặc dù đau thần kinh tọa có thể tự khỏi, nhưng nếu bạn bỏ qua các triệu chứng nghiêm trọng hoặc liên tục của đau thần kinh tọa, các biến chứng nghiêm trọng hơn có thể phát sinh, bao gồm:

 • Đau thần kinh tọa có thể chuyển thành một tình trạng mãn tính khó kiểm soát, ngay cả khi dùng thuốc
 • Tổn thương dây thần kinh – những người mắc bệnh tiểu đường có nguy cơ cao hơn
 • Có thể mất cảm giác, khả năng kiểm soát vận động và sức mạnh ở chân hoặc bàn chân bị ảnh hưởng, và trong một số trường hợp rất hiếm, có thể dẫn đến liệt
 • Không có khả năng kiểm soát ruột hoặc bàng quang

Khi nào tôi nên đi khám bệnh về đau thần kinh tọa?

Bất cứ khi nào bạn lo lắng về sức khỏe của mình hoặc đang bị đau, bạn nên tìm kiếm sự trợ giúp y tế.

Gặp bác sĩ vật lý trị liệu nếu bạn gặp phải bất kỳ dấu hiệu nào sau đây:

 • Các triệu chứng đau thần kinh tọa kéo dài hơn ba tháng
 • Đau thần kinh tọa tái phát sau khi khỏi
 • Đau ảnh hưởng đến các hoạt động hàng ngày của bạn
 • Cơn đau ngày càng trở nên tồi tệ hơn

Hẹn khám chăm sóc chính cho bất kỳ trường hợp nào sau đây:

 • Sốt
 • Yếu hoặc tê ở chân của bạn
 • Đi tiểu khó
 • Đi lại khó khăn như đi khập khiễng hoặc lê chân

Đến phòng cấp cứu ngay lập tức vì bất kỳ trường hợp nào sau đây:

 • Đau đột ngột, dữ dội ở thắt lưng hoặc chân của bạn, kết hợp với tê hoặc yếu cơ ở chân của bạn
 • Khó kiểm soát bàng quang hoặc ruột của bạn
 • Đi tiểu khó
 • Đau sau chấn thương, chẳng hạn như ngã hoặc tai nạn giao thông

Làm thế nào để chẩn đoán đau thần kinh tọa?

Nếu bạn đang tự hỏi liệu đau lưng của mình có phải là đau thần kinh tọa hay không, hãy hẹn gặp bác sĩ vật lý trị liệu. Trong cuộc hẹn, họ sẽ hỏi bạn về các triệu chứng và kiểm tra sức mạnh cơ bắp và phản xạ của bạn. Để biết rõ hơn về cơn đau khi nào và ở đâu, họ cũng có thể yêu cầu bạn thực hiện các hoạt động như:

 • Đi trên ngón chân hoặc gót chân của bạn
 • Đứng lên từ tư thế ngồi xổm
 • Nâng từng chân của bạn trên không trong khi nằm ngửa

Có khả năng bác sĩ vật lý trị liệu có thể đề nghị các xét nghiệm hình ảnh như chụp X-quang, chụp cộng hưởng từ (MRI), chụp cắt lớp vi tính (CT) hoặc đo điện cơ (EMG). Nhưng những xét nghiệm này thường không cần thiết trừ khi cơn đau của bạn nghiêm trọng hoặc nếu nó không biến mất khi điều trị tại nhà.

Kiểm soát cơn đau lưng và chân thần kinh tọa của bạn

Gặp bác sĩ vật lý trị liệu thường là cách nhanh nhất để vượt qua cơn đau thần kinh tọa của bạn. Họ có thể giúp chẩn đoán những gì có thể gây ra cơn đau, đề xuất kế hoạch điều trị và giới thiệu bạn đến bác sĩ chuyên khoa cột sống nếu cần.


news5h

News5h: Update the world's latest breaking news online of the day, breaking news, politics, society today, international mainstream news .Updated news 24/7: Entertainment, Sports...at the World everyday world. Hot news, images, video clips that are updated quickly and reliably

Related Articles

Back to top button