Health

Các triệu chứng và rủi ro do vi khuẩn Listeria khi mang thai


Có vẻ như nó xuất hiện trong tin tức ít nhất một hoặc hai lần một năm: bùng phát vi khuẩn listeria. Trong vài ngày, có thể là một tuần, chúng tôi sẽ kiểm tra kem trong tủ đông hoặc rau bina rửa sẵn trong tủ lạnh để đảm bảo rằng nó không bị thu hồi. Tin tức cung cấp cho chúng ta một danh sách các loại thực phẩm bị ô nhiễm cần đề phòng và cảnh báo chúng ta hãy cẩn thận với việc nhiễm vi khuẩn listeria, nhưng chính xác thì vi khuẩn listeria là gì? Listria bắt nguồn từ đâu? Điều gì gây ra nó? Và chúng ta nên lo lắng đến mức nào về việc bắt được vi khuẩn listeria?

Từng được kết hợp chủ yếu với thịt nguội, trong những năm gần đây, vi khuẩn listeria được tìm thấy trong thực phẩm đông lạnh như kem, salad đóng gói sẵn và thậm chí cả thịt gà nấu chín hoàn toàn. Theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC), Listeria là một loại bệnh lây truyền qua thực phẩm hiếm gặp nhưng có khả năng gây chết người, ảnh hưởng đến khoảng 1.600 người mỗi năm.

Đọc tiếp để tìm hiểu thêm về vi khuẩn listeria, bao gồm cả tác động của nó đối với bà mẹ mang thai và thai nhi, để bạn có thể tự tin vào kiến ​​thức của mình về căn bệnh hiếm gặp nhưng nghiêm trọng này.

Nghe nhạc là gì?

Listeria là tên gọi không chính thức của vi khuẩn gây nhiễm trùng listeria, còn được gọi là bệnh listeriosis (một loại ngộ độc thực phẩm). Bệnh Listeriosis gây ra bởi một loại vi khuẩn được gọi là Vi khuẩn Listeria monocytogenes. Những vi khuẩn này được tìm thấy trong đất và nước, khiến thực vật rất dễ bị ô nhiễm và động vật mang vi khuẩn này. Do đó, vi khuẩn listeria có thể lây nhiễm hầu như tất cả các loại thực phẩm chúng ta ăn.

Không giống như nhiều mầm bệnh từ thực phẩm khác, vốn ưa nhiệt và ánh sáng, Listeria monocytogenes vi khuẩn phát triển mạnh trong môi trường tối và mát. Điều này giúp vi khuẩn sống sót dễ dàng hơn trong hành trình từ đất tự nhiên của chúng đến máy móc và thiết bị trong các cơ sở chế biến thực phẩm được bày bán trên các kệ hàng tạp hóa của chúng ta.

Ngay cả khi chúng ta mang về nhà thực phẩm bị nhiễm vi khuẩn listeria, chúng ta vẫn có thể tránh bị bệnh bằng cách áp dụng các biện pháp phòng ngừa đơn giản như rửa trái cây và rau quả, đun nóng thịt và tránh lây nhiễm chéo. Điều này cũng có thể giúp ngăn ngừa vi khuẩn listeria lây lan trong nhà hàng.

Những dấu hiệu của bệnh listeriosis là gì?

Bệnh Listeriosis có thể trông và cảm thấy rất giống với bất kỳ loại ngộ độc thực phẩm, nhưng điều quan trọng cần lưu ý là nó có thể nghiêm trọng hơn rất nhiều nếu không được điều trị. Các triệu chứng có thể bắt đầu trong vài ngày hoặc mất từ ​​hai đến ba tháng để phát triển hoàn toàn. Các triệu chứng nhiễm khuẩn Listeria bao gồm:

 • Sốt, bao gồm cả ớn lạnh
 • Đau nhức cơ bắp – bạn có thể cảm thấy như thể đột nhiên bị cúm hoặc tham gia vào một buổi tập thể dục có tác động mạnh vào ngày hôm trước
 • Tiêu chảy hoặc đau bụng tương tự như những gì bạn gặp phải với bất kỳ loại thực phẩm xấu nào khác

Trong một số trường hợp hiếm hoi, nhiễm trùng có thể lây lan đến hệ thần kinh. Khi điều này xảy ra, nó được gọi là viêm màng não do vi khuẩn listeria. Với loại nhiễm trùng listeria, các triệu chứng có thể bao gồm:

 • Nhức đầu phù hợp với cảm giác đau âm ỉ, đau nhức hơn là cảm giác đau nhói hoặc đau nhói
 • Cổ cứng, như thể bạn bị quất
 • Lẫn lộn và mất phương hướng
 • Mất thăng bằng và cảm giác chóng mặt hoặc chóng mặt
 • Co giật

Thời gian kéo dài các triệu chứng bệnh listeriosis phụ thuộc vào một số yếu tố. Thông thường, mọi người có thể tự mình trở nên tốt hơn mà không cần các biện pháp can thiệp khác. Đối với những nhóm có nguy cơ cao hơn, nếu được phát hiện và điều trị sớm, thuốc kháng sinh có thể giải quyết tình trạng nhiễm trùng trong vòng một hoặc hai tuần. Nếu không được điều trị trong những nhóm dân số có nguy cơ cao, bệnh có thể trở nên tồi tệ hơn nhiều và trong một số trường hợp hiếm hoi, dẫn đến các tình trạng sức khỏe nghiêm trọng như sẩy thai hoặc thai chết lưu trong khi mang thai, hoặc thậm chí tử vong.

Làm thế nào để bạn có được listeria?

Listria bắt nguồn từ đâu? Nguyên nhân do vi khuẩn Listeria thường dễ xác định – thực phẩm và nước bị ô nhiễm. CDC làm việc chăm chỉ để xác định nguồn gốc của sự bùng phát và kiểm soát sự bùng phát, nhưng hiếm khi là một trường hợp dễ dàng để giải quyết nhanh chóng. Khi mọi người, đặc biệt là những người có nguy cơ cao, tiếp xúc với vi khuẩn listeria, họ có thể bị bệnh. Gần như luôn luôn, điều này có nghĩa là ăn hoặc uống thứ gì đó có chứa vi khuẩn. Vì vậy, khi bạn nghi ngờ vi khuẩn listeria, trước tiên hãy xem thức ăn của bạn.

Vi khuẩn listeria có lây không?

Vi khuẩn Listeria lây lan qua thức ăn và nước bị ô nhiễm. Nó không lây từ người này sang người khác, tuy nhiên cần phải hết sức thận trọng đối với những người bị nhiễm bệnh. Rửa tay thường xuyên sau khi đi vệ sinh, trước và sau khi chuẩn bị và ăn thức ăn để ngăn ngừa nhiễm vi khuẩn listeria.

Ai có nguy cơ mắc bệnh listeriosis?

Có, nhiễm khuẩn listeria có thể gây chết người, nhưng điều quan trọng cần nhớ là đối với hầu hết mọi người, nó không đáng sợ như bạn tưởng. Giống như nhiều bệnh khác, nó chỉ đe dọa tính mạng đối với một số nhóm dân cư đã có nguy cơ mắc bệnh. Một số nhóm dễ bị nhiễm khuẩn listeriosis bao gồm:

 • Những người đang mang thai: Khi mang thai, bạn có thể không bị nhiễm vi khuẩn listeria nhiều, nhưng nhiễm trùng có thể dẫn đến các biến chứng thai kỳ nghiêm trọng như sẩy thai.
 • Người nhiễm HIV hoặc AIDS: Đây là một nhóm khác có hệ thống miễn dịch không mạnh mẽ như dân số trung bình, vì vậy điều quan trọng đối với những người này là giảm nguy cơ tiếp xúc với vi khuẩn listeria.
 • Những người đang hóa trị liệu: Chemo cũng ảnh hưởng đến hệ thống miễn dịch của bạn, vì vậy điều quan trọng là giảm nguy cơ tiếp xúc với vi khuẩn listeria nếu bạn đang hóa trị.
 • Người già: Người cao tuổi có thể bị suy yếu hệ thống miễn dịch khiến họ dễ mắc các trường hợp nghiêm trọng hơn của vi khuẩn listeria.

Như bạn có thể nói, hệ thống miễn dịch suy yếu là mẫu số chung trong các quần thể giúp giảm nguy cơ tiếp xúc với vi khuẩn listeria. Bất kể tình trạng rủi ro của bạn là gì, điều khôn ngoan là nên cẩn thận khi xử lý thực phẩm – và luôn nhớ rửa tay.

Thực phẩm có nguy cơ mang vi khuẩn listeria cao

Listeria là một loại vi khuẩn có thể được tìm thấy trong nhiều loại thực phẩm. Mặc dù các nguồn dường như là vô tận, nhưng có một số thủ phạm đáng tin cậy thường là nguyên nhân gây ra sự bùng phát vi khuẩn listeria ở Hoa Kỳ.

Thực phẩm từ sữa, đặc biệt là sữa tươi hoặc sữa chưa tiệt trùng, có thể đặc biệt nguy hiểm đối với vi khuẩn listeria. Một số người tái phạm bao gồm:

 • Phô mai mềm như phô mai feta, brie và bleu
 • Phô mai thô, bao gồm một số phô mai dê và cừu
 • Sữa chưa tiệt trùng (nguyên liệu)
 • Kem, phục vụ đặc biệt mềm

Thịt và cá đã được biết là có vi khuẩn listeria, thậm chí cả thịt gà đã nấu chín hoàn toàn. Những điều chính cần chú ý là:

 • Xúc xích
 • Thịt nguội thái lát
 • Thịt phết
 • Hải sản hun khói

Rau và trái cây cũng có thể là chất mang. Bất kỳ loại trái cây hoặc rau chưa rửa nào cũng có thể nguy hiểm và trong những năm gần đây, mầm cỏ linh lăng có liên quan đến sự bùng phát vi khuẩn listeria.

Điều này có nghĩa là bạn không bao giờ có thể ngồi xuống bánh xe đẩy một lần nữa? Không bao giờ bạn có thể thưởng thức hương vị của một chú chó ớt trong một trò chơi thể thao nữa? Có phải lox đã mất em mãi mãi không? Điều này có thể xảy ra không?

Tin tốt là bạn không nhất thiết phải từ bỏ những món ăn mình yêu thích. Chỉ cần lưu ý những rủi ro và nói về mối quan tâm của bạn với nhóm chăm sóc của bạn. Nếu bạn bị suy giảm miễn dịch, hãy cân nhắc cắt giảm cho đến khi tình trạng của bạn được cải thiện hoặc ăn những món này một cách điều độ. Giống như hầu hết các bệnh khác, phát hiện càng sớm thì kết quả càng tốt. Vì vậy, hãy lưu ý và cẩn thận.

Listeria trong thai kỳ

Một phụ nữ mang thai lướt qua các lối đi tại cửa hàng tạp hóa với xe đẩy đầy rau diếp, chuối, bánh mì và sữa.

Tất cả những gì đã nói, mang thai là một trong những điều kiện mà nhóm chăm sóc sức khỏe của bạn có thể khuyên bạn nên bỏ hoàn toàn pho mát mềm và các thực phẩm dễ nhiễm vi khuẩn listeria khác. Hãy tin chúng tôi, chúng tôi hiểu nó khó khăn như thế nào. Thính giác, Ăn cái này, không ăn cái kia. Nó có thể được áp đảo.

Bạn có thể đã nghe nói, “Không có pho mát mềm.” Và lý do đằng sau đó là: vi khuẩn Listeria. Mặc dù nguy cơ thấp nhưng vi khuẩn listeria có thể gây ra những biến chứng lớn trong thai kỳ.

Điều gì xảy ra nếu bạn bị nhiễm khuẩn listeriosis khi đang mang thai?

Nhìn chung, sẽ không có vấn đề gì lớn đối với sức khỏe cá nhân của bạn nếu bạn bị nhiễm vi khuẩn listeria khi đang mang thai. Trên thực tế, bạn thậm chí có thể không biết mình mắc bệnh này. Nhưng nếu bạn bị nhiễm khuẩn listeriosis khi đang mang thai, nó có thể truyền từ bạn sang con bạn qua nhau thai và có thể gây ra các biến chứng sức khỏe nghiêm trọng.

Nguy cơ nhiễm khuẩn listeria lớn nhất là trong tam cá nguyệt đầu tiên, khi em bé của bạn dễ bị tổn thương nhất. Nhưng những đứa trẻ có vẻ khỏe mạnh được sinh ra với bệnh listeriosis vẫn có thể bị các biến chứng sức khỏe nghiêm trọng.

Khả năng bị nhiễm vi khuẩn listeria khi mang thai là gì?

Các nhà nghiên cứu không có nhiều dữ kiện khó hiểu về bệnh listeria và thai kỳ, nhưng cộng đồng y tế biết rằng những người có nguy cơ bị nhiễm khuẩn listeria trong thai kỳ cao gấp 10 lần so với những người không mang thai. Thật không may, chưa có đủ thông tin về sự lây truyền vi khuẩn listeria trong thai kỳ. Chúng tôi không biết tần suất mà vi khuẩn listeria truyền sang thai nhi trong thời kỳ mang thai, cũng như không biết bao nhiêu phần trăm những đứa trẻ chưa sinh đó có kết quả sức khỏe nghiêm trọng.

Nhưng chúng tôi biết rằng can thiệp sớm có thể giảm nguy cơ biến chứng liên quan đến vi khuẩn listeria. Vì vậy, nếu bạn đang mang thai, bạn nên đi xét nghiệm nếu bạn có các triệu chứng của bệnh listeriosis. Nếu bạn bị nhiễm trùng, bạn có thể cho bé đi xét nghiệm và bắt đầu dùng kháng sinh ngay lập tức.

Làm thế nào để tránh bị nhiễm vi khuẩn listeria khi mang thai

Vì có rất nhiều điều chưa biết về vi khuẩn listeria, các bác sĩ phải khuyến cáo nên thận trọng khi mang thai. Nếu bạn đang mang thai, bạn nên tránh các loại thực phẩm phổ biến nhất liên quan đến vi khuẩn listeria, đó là:

 • Phô mai mềm hoặc chưa tiệt trùng
 • Sữa chưa tiệt trùng
 • Sushi và cá sống khác
 • Phết thịt và pate
 • Hải sản hun khói lạnh
 • Salad làm tại cửa hàng
 • Giao thịt, xúc xích chưa làm nóng

Lưu ý rằng có những ngoại lệ đối với thịt nguội. Nếu chúng được làm nóng đến mức “hấp nóng”, thì thường sẽ an toàn để thưởng thức món bánh mì kẹp đó. Tương tự như vậy, xúc xích nướng kỹ sẽ an toàn để ăn. Chỉ cần cẩn thận với nước trái cây từ các gói.

Cách kiểm tra vi khuẩn listeria

Xét nghiệm vi khuẩn listeria thường được thực hiện bằng xét nghiệm máu đơn giản. Trong thời kỳ mang thai, siêu âm có thể được sử dụng để phát hiện các triệu chứng của bệnh listeriosis ở em bé.

Xử lý vi khuẩn Listeria

Những người khỏe mạnh mắc bệnh listeriosis nói chung sẽ không cần điều trị đặc biệt. Các triệu chứng có thể kéo dài vài ngày và bệnh sẽ khỏi. Đảm bảo uống nhiều nước và cho cơ thể nghỉ ngơi để phục hồi. Ibuprofen hoặc thuốc giảm đau không kê đơn khác có thể được sử dụng để điều trị đau nhức và cứng khớp, nhưng không cần dùng thêm thuốc nào khác.

Tuy nhiên, nếu các triệu chứng của bạn có vẻ trở nên tồi tệ hơn thay vì cải thiện sau một vài ngày, hãy liên hệ với bác sĩ hoặc gọi cho chúng tôi đường y tá để được tư vấn về các bước tiếp theo.

Đối với các nhóm nguy cơ, đặc biệt là phụ nữ mang thai, việc điều trị vi khuẩn listeria là dùng kháng sinh. Điều cần thiết là phải tìm cách điều trị càng sớm càng tốt để có kết quả phục hồi tốt nhất.

Làm thế nào bạn có thể ngăn chặn vi khuẩn listeria

Vi khuẩn Listeria có thể chịu lạnh, nhưng lại ghét nóng. Và giống như hầu hết các vi khuẩn, nó thực sự không thích xà phòng và các chất khử trùng khác. Nếu bạn thực hành chuẩn bị thực phẩm an toàn và rửa tay thường xuyên, bạn đang trên đường ngăn chặn vi khuẩn listeria. Các mẹo bổ sung để giúp ngăn ngừa bệnh listeriosis và các bệnh do thực phẩm khác bao gồm:

 • Nấu kỹ thức ăn, đặc biệt là thịt
 • Rửa trái cây và rau
 • Giữ thịt chưa nấu chín tách biệt với các thành phần khác
 • Sử dụng sữa tiệt trùng và sữa
 • Rửa tay
 • Không sử dụng lại dao hoặc dụng cụ mà bạn đã sử dụng để làm thịt chưa nấu chín
 • Dọn dẹp các chất tràn ngay lập tức
 • Vệ sinh tủ lạnh thường xuyên và đảm bảo tủ lạnh được giữ ở nhiệt độ 40 độ F trở xuống

Ngoài ra, hãy xem xét các báo cáo tin tức về các đợt bùng phát một cách nghiêm túc. Đảm bảo rằng bạn loại bỏ bất kỳ sản phẩm nào đã được thu hồi. Đừng chấp nhận những cơ hội không cần thiết và hãy chắc chắn cảnh báo cho bạn bè và những người thân yêu trong nhóm có nguy cơ cao về việc thu hồi.

Phải làm gì nếu bạn nghĩ rằng bạn có vi khuẩn listeria

Nếu bạn hoặc người mà bạn chăm sóc đang gặp phải bất kỳ triệu chứng nào được đề cập ở trên, đặc biệt là nếu bạn đang mang thai, hãy liên hệ với bác sĩ của bạn ngay lập tức. Luôn luôn tốt hơn để được an toàn.

Những người có nguy cơ đặc biệt nên đặc biệt cảnh giác với các triệu chứng. Nếu bạn nghi ngờ mình đã tiếp xúc với vi khuẩn listeria và đang có các triệu chứng, hãy gọi cho chúng tôi dòng chăm sóc hoặc đi vào chăm sóc đặc biệt. Bệnh Listeriosis có thể dễ dàng điều trị bằng chăm sóc hỗ trợ và trong một số trường hợp dùng thuốc kháng sinh, nhưng kết quả sức khỏe tốt nhất sẽ xảy ra khi nó được giải quyết nhanh chóng, vì vậy đừng ngần ngại tìm kiếm sự chăm sóc.Source link

news5h

News5h: Update the world's latest breaking news online of the day, breaking news, politics, society today, international mainstream news .Updated news 24/7: Entertainment, Sports...at the World everyday world. Hot news, images, video clips that are updated quickly and reliably

Related Articles

Back to top button