Business

Cuộc khủng hoảng điện ở Column-Australia sẽ dẫn đến nhiều năng lượng mặt trời và quy định hơn: Russell Theo Reuters


© Reuters. FILE PHOTO: Nhà máy nhiệt điện than Liddell được chụp ở Thung lũng Hunter, phía bắc Sydney, Úc, ngày 9 tháng 4 năm 2017. REUTERS / Jason Reed

Bởi Clyde Russell

LAUNCESTON, Australia (Reuters) – Bất chấp logic rằng một trong những nhà xuất khẩu than đá và hóa lỏng (LNG) lớn nhất thế giới đang phải vật lộn để đảm bảo đủ nguồn cung trong nước để duy trì hoạt động, nhưng đó là thực tế hiện nay của Australia.

Cho đến nay, thị trường điện quốc gia (NEM) của đất nước đã tránh được tình trạng mất điện trên diện rộng, bao gồm các bang phía đông đông dân cư, nhưng không phải bang Tây Úc xa xôi hơn và Lãnh thổ phía Bắc.

Nhưng đây có nhiều khả năng là một vấn đề may mắn vì hệ thống phát điện và lưới điện đang căng thẳng do thiếu nguồn cung trong bối cảnh các nhà máy nhiệt điện than ngừng hoạt động, giá khí đốt tự nhiên cao, sản xuất năng lượng mặt trời theo mùa thấp hơn và mùa đông bắt đầu lạnh giá.

Như thường lệ, tình hình phức tạp hơn nhiều so với các chính trị gia, nhóm vận động hành lang trong ngành và các nhà bình luận sẽ khiến bạn tin tưởng.

Có một số mức độ thất bại trong công việc, chủ yếu là do thiếu chính sách năng lượng quốc gia phối hợp giữa chính phủ liên bang và tiểu bang, dẫn đến thiếu đầu tư vào lĩnh vực điện.

Phần lớn nguyên nhân có thể được đổ lỗi cho chính phủ liên minh Tự do-Quốc gia bảo thủ, vốn nắm quyền ở cấp liên bang trong 9 năm cho đến khi bị Đảng Lao động trung tả lật đổ trong cuộc tổng tuyển cử hồi tháng trước.

Chính phủ cũ được nhiều người coi là người đứng đầu trong hội đồng vận động hành lang nhiên liệu hóa thạch, thậm chí còn đi xa đến mức quảng cáo cái mà họ gọi là sự phục hồi do khí đốt từ đại dịch COVID-19, chỉ dẫn đến việc được chấp thuận xây dựng một loại khí đốt- nhà máy phát điện ở bang New South Wales mà các nhà phân tích năng lượng cho rằng là không cần thiết và sẽ không có tính cạnh tranh về kinh tế để vận hành.

Cần xem xét những gì sẽ không xảy ra, những gì có khả năng xảy ra và những gì sẽ xảy ra nếu Úc đáp ứng được hai mục tiêu là điện đáng tin cậy và giá cả phải chăng, cũng như khử cacbon trong hệ thống phát điện sử dụng than hiện nay.

Điều sẽ không xảy ra là Úc sẽ xây dựng các nhà máy nhiệt điện than hoặc điện hạt nhân mới.

Sự chú ý đáng kể của giới truyền thông đã được dành cho ý tưởng này, nhưng đây là những luận điểm không liên quan bởi các chính trị gia bảo thủ, những người đã làm rất ít để thúc đẩy chương trình nghị sự này trong suốt chín năm cầm quyền của họ.

Điều gì sẽ xảy ra là người Úc sẽ bỏ phiếu bằng ví của họ và lắp đặt nhiều pin và năng lượng mặt trời gia dụng hơn nữa trong nỗ lực cắt giảm hóa đơn năng lượng, vốn đã tăng hơn 20% đối với khách hàng ở một số khu vực của NEM năm nay.

Mặc dù điều này sẽ giúp giảm bớt áp lực lên chi phí hộ gia đình, nhưng nó lại làm tăng thêm các vấn đề về quản lý lưới điện, vì năng lượng mặt trời không có pin dự trữ đồng nghĩa với việc phát điện dư thừa vào giữa ngày và không đủ điện vào ban đêm, hoặc trong thời tiết nhiều mây kéo dài, như đôi khi có thể xảy ra vào mùa đông.

Đây là nơi mà chính phủ mới có thể hành động bằng cách trợ cấp trực tiếp cho pin gia dụng hoặc làm việc với chính quyền các bang để đảm bảo đủ động lực cho người tiêu dùng bổ sung dung lượng lưu trữ vào hệ thống năng lượng mặt trời của họ.

Chính phủ liên bang và tiểu bang cũng có thể hành động để tăng cường khuyến khích các tiện ích lắp đặt pin quy mô lưới và xây dựng thêm các trang trại điện gió để cung cấp nguồn điện khi sản lượng năng lượng mặt trời yếu.

QUY ĐỊNH SẮP RA MẮT?

Điều cũng có khả năng xảy ra là việc gia tăng quy định dưới hình thức này hay hình thức khác, trong bối cảnh công chúng giận dữ lan rộng rằng quốc gia cạnh tranh với Hoa Kỳ và Qatar là nhà xuất khẩu LNG lớn nhất thế giới, và với Indonesia là nhà vận chuyển than hàng đầu, không thể đảm bảo. đủ nguồn cung cấp với chi phí hợp lý cho nhu cầu sử dụng trong nước.

Một phần của vấn đề vào tuần trước khi Cơ quan điều hành thị trường năng lượng Úc buộc phải đình chỉ thị trường điện giao ngay là các nhà sản xuất khí đốt tự nhiên đạt đỉnh không thể kiếm đủ tiền do giá khí đốt giao ngay cao.

Hội đồng vận động hành lang khí đốt tự nhiên lập luận rằng có đủ nguồn cung cho thị trường nội địa và hầu hết các khách hàng đều có hợp đồng với giá cố định.

Điều đó có thể đúng, nhưng hành lang khí đốt không thích nói về giá cao của các nguồn cung cấp giao ngay cần thiết khi các máy phát điện chạy bằng than đi vào hoạt động ngoại tuyến, như trường hợp hiện tại.

Giải pháp của ngành là xây dựng kho chứa khí đốt tự nhiên, nơi có thể giải phóng nguồn cung cấp trong thời điểm căng thẳng.

Điều này có thể hiệu quả, nhưng thuận tiện đặt chi phí và hoạt động của bộ lưu trữ cho người khác, rất có thể là nhà điều hành thị trường hoặc các công ty điện lực, những người sẽ chuyển chi phí theo hình thức hóa đơn cao hơn cho người tiêu dùng.

Điều cũng có thể xảy ra là chính phủ liên bang ra luật buộc các công ty khí đốt phải đảm bảo nguồn cung với mức giá không liên quan đến giá LNG giao ngay ở châu Á, vì giá này quá biến động và quá cao, và có khả năng vẫn như vậy. Nhu cầu về khí đốt của châu Âu khi nước này cố gắng cắt giảm nguồn cung từ Nga.

Các vấn đề hiện tại của Australia đòi hỏi cả những giải pháp ngắn hạn và dài hạn.

Các cuộc gọi ngắn hạn kêu gọi can thiệp để đảm bảo cung cấp đủ khí đốt tự nhiên với mức giá đủ thấp để đảm bảo rằng các nhà vận hành nhà máy khí đốt đỉnh cao ít nhất có thể trang trải chi phí nếu họ muốn sản xuất điện.

Dài hạn hơn yêu cầu các chính sách để đảm bảo rằng các khoản đầu tư vào năng lượng mặt trời, gió và lưu trữ được liên kết và tích hợp hiệu quả vào lưới điện, đồng thời đảm bảo rằng các nhà máy đỉnh cao chạy bằng khí có đủ động lực để duy trì thị trường khi các nhà máy nhiệt điện than già cỗi dần dần rời khỏi hệ thống .

Source link

news5h

News5h: Update the world's latest breaking news online of the day, breaking news, politics, society today, international mainstream news .Updated news 24/7: Entertainment, Sports...at the World everyday world. Hot news, images, video clips that are updated quickly and reliably

Related Articles

Back to top button