Tech

Tại sao bạn cần giá trị cốt lõi


Điều gì gọi bạn dậy vào mỗi buổi sáng? Nghiêm túc suy nghĩ về nó. Báo thức của bạn kêu; tại sao bạn ra khỏi giường? Tất nhiên, nhiều người lớn sẽ nói rằng họ phải trả các hóa đơn, chu cấp cho gia đình và tiết kiệm cho một kỳ nghỉ tuyệt vời, nhưng còn phải nhiều hơn thế, đúng không? Nó không thể chỉ là tất cả về tiền? Nếu tất cả chỉ vì tiền, bạn sẽ đến công ty tồi tệ nhất nếu họ trả lương cao cho bạn, và bạn sẽ ở lại một công việc tồi tệ mang lại giá trị tốt cho bạn. Sự thật là, tiền là một phần lý do khiến chúng ta đứng dậy, nhưng thứ giúp chúng ta tiếp tục mỗi ngày còn sâu sắc hơn thế nhiều. Nó gắn liền với các giá trị cốt lõi và chúng ta là ai hơn chúng ta có thể biết.

Người lớn trung bình kiếm được khoảng 35.000 quyết định mỗi ngày. Tuy nhiên, bạn đã bao giờ tự hỏi điều gì hướng dẫn quy trình đằng sau việc đưa ra những quyết định này? Bạn có biết điều gì ảnh hưởng đến sự lựa chọn của mình không?

Hầu hết tất cả các quyết định bạn đưa ra trong cuộc sống đều xuất phát từ giá trị cốt lõi của bạn. Giá trị cốt lõi của bạn bao gồm niềm tin nền tảng của bạn. Họ ra lệnh cho hành vi của bạn và giúp bạn đưa ra quyết định bạn làm.

Cả giá trị cốt lõi cá nhân và kinh doanh đều cần thiết nếu bạn muốn thành công, đặc biệt là trong thời hiện đại ngày nay nơi làm việc xa. Hơn nữa, những giá trị này là những khái niệm rộng mà bạn có thể áp dụng nhiều lần vào các tình huống khác nhau để hướng dẫn hành động của mình. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ xem xét sâu hơn các giá trị cốt lõi, tại sao chúng quan trọng và cách khám phá giá trị của bạn.

Giá trị cốt lõi là gì? Giá trị cốt lõi Ý nghĩa

Những giá trị cốt lõi

Định nghĩa rộng rãi của các giá trị cốt lõi là chúng là một tập hợp các niềm tin, lý tưởng hoặc thực hành cơ bản mà một cá nhân hoặc tổ chức hoạt động. Chúng là những quan điểm chính định hướng cách một người hoặc tổ chức cư xử với những người khác.

Mọi người và tổ chức thường có khoảng 10 giá trị cốt lõi trở xuống. Xác định các giá trị cốt lõi cho bản thân hoặc công ty của bạn có thể cung cấp cấu trúc và hướng dẫn trong các tình huống khó khăn. Ví dụ, giả sử một trong những giá trị cốt lõi của bạn là sự trung thực. Trong trường hợp này, bạn quyết định có giữ bí mật một số thông tin nhất định hay không.

Để hiểu rõ hơn về giá trị cốt lõi, hãy cùng nhìn lại giá trị cốt lõi của cá nhân và doanh nghiệp.

Giá trị cốt lõi của cá nhân là gì?

Giá trị cốt lõi là những tiêu chuẩn định hướng sự lựa chọn và hành động của con người. Thông thường, chúng tôi đưa ra quyết định dựa trên tác động có thể có của chúng đối với các giá trị của chúng tôi. Tuy nhiên, hầu hết thời gian, chúng ta làm điều này một cách vô thức. Điều này là do chúng tôi nhận thức được rằng các giá trị cốt lõi của chúng tôi có thể có ý nghĩa không rõ ràng.

Giá trị cốt lõi ảnh hưởng đến hành vi và hình thành niềm tin. Vì vậy, giá trị cốt lõi của cá nhân rất quan trọng đối với sự phát triển của cá nhân. Họ có thể hướng dẫn bạn đưa ra quyết định thông minh bằng cách xem xét điểm mạnh, mong muốn và nhu cầu của bạn.

Ví dụ về các giá trị cá nhân bao gồm trung thực, trung thành, đáng tin cậy, nhất quán và cam kết. Những người có mối quan hệ hạnh phúc thường nói rằng đối tác của họ chia sẻ những giá trị giống nhau. Điều này có nghĩa là cả hai đều có chung những giá trị cốt lõi quyết định cách họ sống cuộc sống của mình.

Trong một thế giới lý tưởng, tất cả những niềm tin cốt lõi của chúng ta sẽ tích cực. Tuy nhiên, chúng ta không sống trong một thế giới lý tưởng, và những giá trị như lòng tham và tư lợi vẫn tồn tại. Giá trị tiêu cực có thể phát triển nếu bạn phải sống sót trong một hoàn cảnh đầy thử thách hoặc nếu bạn sống trong sợ hãi.

Cách khám phá các giá trị cốt lõi của cá nhân bạn

1. Viết ra các giá trị của bạn

Xem lại danh sách giá trị cốt lõi bên dưới và viết ra những giá trị phù hợp nhất với bạn. Chọn các giá trị mô tả tốt nhất cảm xúc và hành vi của bạn. Bạn thêm các giá trị khác nếu nó cũng không có trong danh sách của chúng tôi.

2. Xem xét những người bạn ngưỡng mộ nhất

Thông thường, các giá trị được nhân cách hóa ở những người mà chúng ta yêu mến và ngưỡng mộ. Khi chúng ta ngưỡng mộ một phẩm chất nào đó ở một người nào đó, đó thường là vì đó cũng là điều chúng ta đánh giá cao. Lập danh sách 6 người mà bạn ngưỡng mộ.

Điều này có thể bao gồm một đồng nghiệp mà bạn ngưỡng mộ vì sự cống hiến của họ hoặc một thành viên trong gia đình vì sự đồng cảm của họ. Bạn cũng có thể bao gồm những người bạn coi là anh hùng. Chẳng hạn, nhiều người ngưỡng mộ Martin Luther King Jr vì sự cam kết đấu tranh cho công bằng xã hội.

Ý tưởng ở đây là ghi nhận các giá trị của 6 người mà bạn ngưỡng mộ.

3. Xem xét trải nghiệm của bạn

Nếu bạn muốn tìm hiểu về giá trị của bản thân, hãy suy ngẫm về những khoảnh khắc tốt nhất và tồi tệ nhất trong cuộc sống của bạn. Sau đó, hãy nghĩ về những khoảnh khắc này tiết lộ điều gì về giá trị cốt lõi của bạn — ví dụ: giành được giải thưởng với tư cách là giáo sư. Điều này có nghĩa là khả năng lãnh đạo và thúc đẩy người khác rất quan trọng đối với bạn. Trong khi đó, những trải nghiệm tiêu cực và đau đớn có thể đã dạy bạn sự đồng cảm và lòng trắc ẩn đối với người khác.

4. Thời gian hợp nhất

Sau khi soạn thảo danh sách tổng thể các giá trị cốt lõi của bạn, đã đến lúc hợp nhất và phân loại chúng. Ví dụ, nếu bạn có sự lạc quan, động lực và cảm hứng, tất cả chúng có thể đi vào một loại.

5. Xác định Chủ đề Trung tâm của bạn

Chọn một từ đại diện tốt nhất cho nhóm khi tất cả các giá trị cốt lõi của bạn đều nằm trong danh mục. Bạn có thể để các từ khác trong nhóm để cung cấp cho từ chính nhiều ngữ cảnh hơn. Ví dụ: nếu bạn đã viết các giá trị như lòng trung thành, sự cam kết và sự trung thực, hãy nhóm[chúngdướimộtgiátrịcốtlõilà“mốiquanhệgiữaconngườivớinhau”[themunderacorevalueof“humanrelationships”

6. Chọn những người hàng đầu của bạn

Số lượng giá trị cốt lõi khác nhau ở mỗi người. Tuy nhiên, tốt nhất là luôn luôn thu hẹp chúng xuống còn năm hoặc mười. Từ danh sách của bạn, hãy chọn những giá trị hàng đầu cần thiết cho cuộc sống của bạn. Bạn luôn có thể quay lại danh sách của mình để xem các lựa chọn hàng đầu có phản ánh giá trị cốt lõi của bạn hay không. Nếu không, bạn luôn có thể điều chỉnh chúng để đảm bảo chúng theo đúng thứ tự.

Giá trị cốt lõi của doanh nghiệp là gì?

Giống như giá trị cốt lõi của cá nhân, giá trị cốt lõi của doanh nghiệp là nguyên tắc chỉ đạo cho các lựa chọn và hành động mà doanh nghiệp hoạt động. Họ sẽ giúp với tiếp thị bạn làm và công nghệ bạn chọn. Tuy nhiên, chúng khác nhau giữa các công ty và chủ yếu được thiết lập trước trong khi bạn phải khám phá những thông tin cá nhân của mình.

Giá trị cốt lõi của một tổ chức bao gồm tất cả các hoạt động, bao gồm các chiến lược khác nhau được sử dụng để thực hiện một mục đích và cách mọi người tương tác với nhau. Họ là những yếu tố cốt lõi thiết lập đạo đức làm việc của tổ chức.

Tầm quan trọng của các giá trị kinh doanh

Giá trị cốt lõi của doanh nghiệp tạo điều kiện thuận lợi cho việc ra quyết định. Một tổ chức sẽ loại bỏ bất kỳ sản phẩm nào nếu giá trị cốt lõi của nó đứng sau chất lượng. Những giá trị này cho phép khách hàng tiềm năng và hiện tại và khách hàng tìm hiểu về bản sắc của công ty. Họ cung cấp cho khách hàng một ý tưởng về những gì mong đợi khi kinh doanh với công ty. Một bộ giá trị cốt lõi vững chắc có thể giúp đưa công ty đi trước một bước trong thị trường cạnh tranh.

Giá trị cốt lõi thậm chí có thể giúp ích khi tuyển dụng nhân viên mới. Người tìm việc có xu hướng nộp đơn xin việc tại các công ty có cùng niềm tin cốt lõi với họ. Giá trị cốt lõi giúp phân biệt bản sắc của công ty theo nhiều cách khác nhau. Kết quả là, một công ty có thể trở nên cạnh tranh hơn trên thị trường và với tư cách là một nhà tuyển dụng. Điều này là do cả khách hàng và nhân viên của nó đều biết nó tượng trưng cho điều gì.

Theo Tạp chí Forbes, “Nhà tuyển dụng nên đánh đổi 90% tài năng chỉ với 10% nhân vật.” Năng suất của công ty có thể tăng lên khi thu hút được những nhân viên có cùng chí hướng, những người có cùng giá trị cốt lõi. Ngoài ra, các công ty tuân thủ các giá trị cốt lõi của họ cho thấy sự chính trực có thể thúc đẩy lòng trung thành.

Giá trị cốt lõi của doanh nghiệp cũng ảnh hưởng đến hành vi. Việc xác định và thực thi các giá trị cụ thể có thể truyền cảm hứng cho nhân viên vươn lên và vươn xa hơn nữa cho công ty. Giá trị cốt lõi có thể giúp hình thành môi trường làm việc và duy trì hiệu suất cao trong bất kể hoàn cảnh nào.

Cách xác định Giá trị cốt lõi của Doanh nghiệp

1. Chỉ định người phụ trách

Điều cần thiết là phải chọn Người phụ trách quá trình này. Nó có thể là một người hoặc một nhóm cá nhân. Quyết định cách thức giữ trách nhiệm giải trình và đảm bảo trọng tâm chính là các giá trị cốt lõi chứ không phải các giá trị khát vọng. Nó có vẻ không đáng kể, nhưng khó có thể phân biệt được đâu là điều bạn hy vọng đạt được khi bạn thường xuyên ở trong đó như một phần của cuộc sống hàng ngày.

2. Đưa mọi người lên máy bay

Điều quan trọng là đưa tất cả mọi người lên tàu. Một nhóm người đa dạng với các kỹ năng tổ chức khác nhau có thể tỏ ra có lợi. Điều này bao gồm các nhà quản lý, giám đốc điều hành, nhà phát triển sản phẩm, nhân viên tuyến đầu và đại diện dịch vụ khách hàng. Hơn nữa, nhân viên bán thời gian và thậm chí cả thực tập sinh cũng có thể giúp đỡ.

Cố gắng nhận được cam kết từ đội ngũ lãnh đạo điều hành, C-suite hoặc những người đồng sáng lập. Thu hút họ tham gia vào các cuộc thảo luận về lý do tại sao điều quan trọng là phải có các giá trị cốt lõi và họ có thể tạo ra sự khác biệt nào?

3. Lấy cảm hứng

Điều tiếp theo bạn có thể làm là tìm các công ty khác trong ngành của bạn và xa hơn nữa là truyền cảm hứng cho bạn. Kiểm tra danh sách các giá trị cốt lõi của họ. Hãy dành thời gian để xem qua từng cái một trong số chúng một cách cẩn thận. Chọn một trong những tiếng vang nhất với bạn và công ty của bạn. Bạn cũng nên ghi chú lại lý do tại sao giá trị cốt lõi cụ thể đó lại cộng hưởng với bạn và công ty của bạn.

4. Yêu cầu đầu vào

Khi bạn đã có bản phác thảo sơ bộ về các giá trị cốt lõi của công ty, hãy hỏi ý kiến ​​của mọi người trong tổ chức của bạn. Hãy cởi mở với những gì họ nói và kết hợp bất cứ điều gì hữu ích mà họ phải nói.

5. Làm cho nó rõ ràng

Khi bạn đã có bộ giá trị cốt lõi của công ty, đã đến lúc làm rõ mọi thứ. Hãy dành một chút thời gian để hiểu những giá trị cốt lõi này có ý nghĩa như thế nào đối với tổ chức. Lưu ý rằng bước này có thể mất thời gian và nhiều lần lặp lại, vì vậy đừng nản lòng.

6. Nhận phản hồi nội bộ

Giờ đây, bạn có thể trình bày danh sách cuối cùng về các giá trị cốt lõi cho mọi người trong tổ chức. Tổ chức một phiên hỏi đáp và xem xét bất kỳ mối quan tâm nào.

Các ví dụ

Dưới đây là một số ví dụ về giá trị. Đây không phải là danh sách đầy đủ các ví dụ về giá trị cốt lõi để bạn có thể thêm bất kỳ giá trị nào bạn cho là còn thiếu. Ngoài ra còn có rất nhiều công cụ tự động hóa ngoài đó có thể giúp tạo ra một số ý tưởng cho bạn.

 • Thành tích
 • Tham vọng
 • Quan tâm
 • Từ thiện
 • Sự hợp tác
 • Sáng tạo
 • Sự tò mò
 • Độ tin cậy
 • Đồng cảm
 • Sự khích lệ
 • Hăng hái
 • Đạo đức
 • Xuất sắc
 • Công bằng
 • Gia đình
 • Tình bạn
 • Uyển chuyển
 • Sự tự do
 • Vui vẻ
 • Hào phóng
 • Sự phát triển
 • Niềm hạnh phúc
 • Sức khỏe
 • Trung thực
 • Hài hước
 • Tính cá nhân
 • Sự đổi mới
 • Sự thông minh
 • Trực giác
 • Vui sướng
 • Lòng tốt
 • Hiểu biết
 • Khả năng lãnh đạo
 • Học tập
 • Yêu và quý
 • Lòng trung thành
 • Tạo nên sự khác biệt
 • Động lực
 • Lạc quan
 • Cởi mở
 • Sự đam mê
 • Sự hoàn hảo
 • Màn biểu diễn
 • Phát triển cá nhân
 • Phổ biến
 • Quyền lực
 • Chuyên nghiệp
 • Đúng giờ
 • Phẩm chất
 • Sự công nhận
 • Các mối quan hệ
 • độ tin cậy
 • Khả năng phục hồi
 • Chấp nhận rủi ro
 • Sự an toàn
 • Bảo vệ
 • Tự kiểm soát
 • Dịch vụ
 • Tâm linh
 • Sự ổn định
 • Thành công
 • Lòng biết ơn
 • Chủ nghĩa truyền thống
 • Sự hiểu biết
 • Sự giàu có
 • Phúc lợi
 • Sự khôn ngoan

Sự kết luận

Một bộ giá trị cốt lõi vững chắc là điều cần thiết khi đưa ra các quyết định quan trọng. Ví dụ, giá trị cốt lõi của cá nhân có thể giúp bạn tìm ra mục đích, tăng cường sự tự tin,… Trong khi đó, giá trị cốt lõi của doanh nghiệp là yếu tố quyết định. Họ cũng giáo dục các nguyên tắc của họ cho khách hàng tiềm năng và hiện tại, nhân viên và các bên liên quan.

Tín dụng Hình ảnh: Do Tác giả cung cấp; Cảm ơn bạn!

Joe Martin

Joe Martin

Phó Giám đốc Tiếp thị

Joe Martin hiện là Phó giám đốc tiếp thị của Scorpion, nhà cung cấp công nghệ và tiếp thị hàng đầu để giúp các doanh nghiệp nhỏ phát triển. Trước đây, ông là Giám đốc điều hành và CMO của CloudApp và là Giám đốc Tiếp thị của Adobe. Với hơn 15 năm kinh nghiệm trong ngành và công nghệ giúp nó hoạt động, ông cung cấp hướng dẫn chiến lược về cách xây dựng và sử dụng hệ thống và tiếp thị phù hợp để các doanh nghiệp phát triển. Joe tin rằng các nhà tiếp thị cần được đào tạo và lãnh đạo thông minh để tăng quy mô công ty. Kết nối với Joe trên LinkedIn và theo dõi anh ấy trên Twitter @joeDmarti.Source link

news5h

News5h: Update the world's latest breaking news online of the day, breaking news, politics, society today, international mainstream news .Updated news 24/7: Entertainment, Sports...at the World everyday world. Hot news, images, video clips that are updated quickly and reliably

Related Articles

Back to top button