Business

Trung Quốc đang gia tăng sức ép đối với Đài Loan. Mỹ sẽ làm gì tiếp theo?

Trong hai ngày liên tiếp, các quan chức quân đội Trung Quốc đã đưa ra thông điệp về chiến thắng tới công chúng. Các cuộc tập trận mà Quân đội Giải phóng Nhân dân đang trừng phạt Đài Loan vì đã tổ chức Chủ tịch Hạ viện Hoa Kỳ Nancy Pelosi có “nhiều lần đầu tiên”, họ hả hê trên truyền hình nhà nước.

“Hỏa lực của chúng tôi bao trùm tất cả Đài loan, và chúng tôi có thể tấn công bất cứ nơi nào chúng tôi muốn ”, Zhang Junshe, một nhà nghiên cứu tại Viện Nghiên cứu Hải quân PLA, cho biết. “Chúng tôi đã tiến rất gần đến Đài Loan. Chúng tôi đã bao vây Đài Loan. Và chúng tôi đã chứng minh rằng chúng tôi có thể ngăn chặn sự can thiệp của các lực lượng nước ngoài một cách hiệu quả ”.

Chuyến thăm của Pelosi tới Đài Bắc, chuyến thăm đầu tiên trong vòng 25 năm của một Chủ tịch Hạ viện, được thiết kế để thể hiện sự ủng hộ đối với đất nước khi đối mặt với điều mà nhiều người ở Mỹ tin là mối đe dọa ngày càng tăng của một cuộc xâm lược của Trung Quốc.

Tuy nhiên, một số người ở Washington hiện lo ngại rằng chuyến thăm có thể gây ra tác dụng ngược – tạo cơ hội cho Bắc Kinh chứng tỏ năng lực cưỡng bức quân sự và khiến Đài Loan thậm chí còn phải đối mặt với sự cạnh tranh ngày càng gia tăng giữa hai siêu cường.

Các nhà phân tích cho rằng Bắc Kinh muốn sử dụng các cuộc tập trận để làm lung lay niềm tin của Đài Loan vào nguồn gốc của sự sống còn về kinh tế và chính trị của nước này. Khả năng bị phong tỏa hiệu quả đe dọa các tuyến đường hàng không và vận tải biển vốn hỗ trợ vai trò trung tâm của nó trong chuỗi cung ứng công nghệ toàn cầu. Trung Quốc cũng muốn đặt câu hỏi về ý chí và khả năng của Mỹ trong việc giúp bảo vệ hòn đảo trước sự xâm lược của Trung Quốc.

Quang cảnh từ buồng lái của một máy bay chiến đấu của Lực lượng Không quân PLA đang tiếp nhiên liệu trong không trung
Một máy bay của PLA tiếp nhiên liệu giữa không trung. Trung Quốc đã gửi một số lượng kỷ lục máy bay chiến đấu qua đường trung tuyến ở eo biển Đài Loan để phản đối chuyến thăm của Pelosi © Eastern Theater Command / Handout / Reuters

Gary Roughead, một đô đốc đã nghỉ hưu và là cựu giám đốc hoạt động hải quân của Mỹ, nói rõ ràng các cuộc tập trận của Trung Quốc sẽ thay đổi đáng kể động thái quân sự trong khu vực.

Roughead nói: “Những gì nó cho thấy là Bắc Kinh có một kế hoạch, bởi vì họ đã thực hiện một phản ứng phân tán hơn bất cứ điều gì trước đây”. “Đó là một sự thay đổi trong cách mà Trung Quốc hiện có thể ứng phó với các sự kiện ở trong và ngoài Đài Loan. Chúng tôi sẽ xem xét lại điều này như một bước thay đổi trong cách họ sẽ hoạt động. ”

Các chuyên gia quốc phòng nước ngoài thận trọng không nên đọc Quân đội trung quốcMô phỏng việc siết chặt Đài Loan như một con đường thẳng dẫn đến sự thôn tính mà Bắc Kinh đã cảnh báo rằng họ có thể sẽ nỗ lực vào một ngày nào đó.

Nhưng họ đồng ý rằng việc phô trương vũ lực là một bước ngoặt trong cuộc xung đột 73 năm qua về hòn đảo và rộng hơn là trong cán cân quyền lực giữa Trung Quốc và Mỹ.

John Culver, một cựu quan chức hàng đầu của CIA, người đã dành nhiều thập kỷ nghiên cứu PLA, nói rằng quan hệ Mỹ-Trung đã bước sang một “kỷ nguyên mới” sau các cuộc tập trận của Trung Quốc bao gồm một số yếu tố chưa từng có, bao gồm cả việc bắn một tên lửa bay qua hòn đảo lần đầu tiên và việc đóng cửa hiệu quả các khu vực hàng hải. Lực lượng không quân Trung Quốc cũng đã điều một số lượng máy bay chiến đấu kỷ lục qua đường trung tuyến ở eo biển Đài Loan. Một số khu vực mục tiêu được chỉ định của Trung Quốc nằm trong lãnh hải của Đài Loan.

Bản đồ Đài Loan cho thấy các cuộc tập trận bắn đạn thật của quân đội Trung Quốc vào tháng 3 năm 1996 và tháng 8 năm 2022

“Chúng tôi đang ở trong một hiện trạng mới. Tôi không hiểu điều này kết thúc như thế nào. Có thể chỉ là một hoặc ba ngày diễn tập quân sự quanh hòn đảo nhưng chúng ta đang ở trong một thời kỳ mới, ”Culver nói. “Điều này sẽ trở thành tiêu chuẩn của họ và họ thậm chí có thể làm điều này như một khóa đào tạo thường xuyên.”

Khúc dạo đầu cho một cuộc phong tỏa?

Phản ứng của Trung Quốc đối với chuyến thăm của Pelosi là ngay lập tức và gây ấn tượng mạnh.

PLA đã phong tỏa sáu khu vực rộng lớn xung quanh Đài Loan trong ba ngày tại các vùng biển và không phận có các tuyến đường bay và đường vận chuyển cực kỳ đông đúc – đủ để gây ra cáo buộc từ Đài Loan rằng họ đã phong tỏa các cảng của họ. Đây là một sự khác biệt so với thông lệ trước đây của PLA là không can thiệp vào các chuyến bay chính và các tuyến vận chuyển thương gia.

Rick Fisher, một thành viên cấp cao cho biết: “Đây là một cuộc biểu tình trước khi phong tỏa, vì một cuộc phong tỏa hoàn toàn sẽ bao gồm các mối đe dọa bắn hạ máy bay và việc khai thác cảng của tàu ngầm và triển khai các lực lượng không quân xung quanh Đài Loan. tại Trung tâm Chiến lược và Đánh giá Quốc tế, một tổ chức tư vấn của Hoa Kỳ. “Đây là cơ hội đầu tiên để PLA chứng minh với chính họ và với Đài Loan rằng họ có thể tiến hành các hoạt động liên hợp không quân, hải quân, tên lửa và vũ trụ cần thiết để áp đặt một cuộc phong tỏa hoàn toàn”.

Mặc dù không có quá nhiều chuyến bay bị hủy bỏ, cuộc tập trận đang buộc các hãng hàng không và công ty vận chuyển phải thay đổi lộ trình khi đến gần Đài Loan. Các chuyên gia tin rằng PLA chưa có đủ khả năng để duy trì áp lực như vậy đối với đất nước trong một thời gian dài, nhưng cảnh báo họ có thể lặp lại các hoạt động tương tự.

Một đoạn phim chụp màn hình cho thấy một tên lửa được bắn trong một cuộc tập trận quân sự ở Trung Quốc
Trung Quốc bắn tên lửa đạn đạo và triển khai máy bay chiến đấu trong cuộc tập trận lớn nhất từ ​​trước đến nay xung quanh Đài Loan © PLA Eastern Theater Command / ESN / AFP / Getty Images

“Chúng tôi vẫn còn rất lâu nữa mới có thể đóng cửa Đài Loan trong dài hạn. Nhưng nếu PLA thông báo rằng sẽ có vòng thứ hai và thứ ba, đó sẽ là một trận đấu khác. Christopher Twomey, một chuyên gia về Trung Quốc tại Trường Sau đại học Hải quân Hoa Kỳ ở Monterey, cho biết việc vận chuyển qua các khu vực xung đột làm tăng chi phí bảo hiểm và dẫn đến sự chậm trễ và gián đoạn. Ông nói thêm rằng ý định của Bắc Kinh là kích động một cuộc tranh luận ở Đài Loan về giá trị của việc nước này kiên quyết phản đối thống nhất với Trung Quốc và nhấn mạnh cái giá phải trả của việc này.

Bắc Kinh đã coi các cuộc diễn tập là một đòn trả đũa dữ dội chống lại chuyến đi của Pelosi. Nhưng có những dấu hiệu cho thấy nó đã lên kế hoạch phô trương lực lượng trong nhiều tháng. Theo tình báo Đài Loan, Bắc Kinh bắt đầu đưa ra những lời đe dọa riêng tư về một phản ứng mạnh mẽ kể từ khi ý định đến thăm của Pelosi lần đầu tiên được công khai vào tháng Tư.

Một quan chức cấp cao của chính phủ Đài Loan cho biết: “Điều này đã cho họ cơ hội để làm những việc mà họ cho là cần thiết trong quá trình huấn luyện quân sự của họ mà có thể là bất khả thi về mặt chính trị. Ông nói: “Việc bắn một tên lửa đạn đạo vào Đài Bắc có thể gây ra làn sóng phản đối kịch liệt trên toàn cầu hoặc thậm chí là các biện pháp trừng phạt nếu bị coi là ‘vô cớ’, ” ông nói, so sánh động thái với việc Triều Tiên phóng tên lửa bay qua lãnh thổ Nhật Bản vào năm 2017.“ Giờ thì họ đang nhận được bỏ nó đi. ”

Michèle Flournoy, cựu quan chức Lầu Năm Góc số ba, nói rằng mặc dù các cuộc tập trận của Trung Quốc mang tính “khiêu khích cao”, nhưng dường như PLA đang huy động cho một cuộc xung đột lớn với Đài Loan vào thời điểm này. Tuy nhiên, cô ấy nói thêm rằng “luôn có nguy cơ tính toán sai”.

Tuy nhiên, các quan chức Đài Loan và phương Tây lo ngại rằng Bắc Kinh sẽ thực hiện các động thái quân sự bằng các biện pháp khác nhằm thiết lập một hiện trạng mới xung quanh Đài Loan. Trong những tháng gần đây, các quan chức quân sự Trung Quốc đã tuyên bố trong các tương tác của họ với các đối tác Mỹ rằng eo biển Đài Loan – huyết mạch quan trọng đối với thương mại hàng hóa công nghiệp và năng lượng giữa Đông Á và phần còn lại của thế giới và thường xuyên bị tàu chiến Mỹ đi qua – không phải là vùng biển quốc tế.

  Nancy Pelosi và Tổng thống Đài Loan Tsai Ing-wen đến văn phòng tổng thống ở Đài Bắc
Nancy Pelosi đã gặp Tổng thống Đài Loan Tsai Ing-wen trong chuyến thăm của bà. Có nhiều dấu hiệu cho thấy Bắc Kinh đã lên kế hoạch phô trương lực lượng này kể từ khi chuyến đi của bà được công khai vào tháng 4 © Chien Chih-Hung / Văn phòng Tổng thống / Getty Images

Một quan chức phương Tây cho biết: “Họ có thể sử dụng sự cố Pelosi để biện minh cho những thay đổi đối với hiện trạng giống như họ đã làm ở quần đảo Senkaku. Sau khi Nhật Bản quốc hữu hóa vào năm 2012 các đảo nhỏ ở Biển Hoa Đông, mà Bắc Kinh cũng tuyên bố chủ quyền và gọi là Điếu Ngư, chính phủ Trung Quốc đã bắt đầu cử lực lượng tuần duyên và tàu quân sự vào vùng tiếp giáp của quần đảo để thách thức sự kiểm soát của Nhật Bản đối với nó.

Ở Biển Đông, nơi tranh chấp giữa Trung Quốc và một số nước láng giềng, Bắc Kinh dần dần xây dựng các đảo nhân tạo và quân sự hóa chúng bằng tên lửa và máy bay – một lý do có thể khiến máy bay của Không quân Mỹ chở Pelosi từ Đài Loan đến Hàn Quốc tránh khu vực này.

“Vẫn chưa rõ liệu họ có ý định cắt lát xúc xích Ý tương tự ở eo biển Đài Loan như ở Biển Đông hay cắt một lát thực sự lớn ngay lập tức như họ đã làm với Senkakus, nhưng rõ ràng đây là thời điểm quan trọng,” nói quan chức phương tây.

Chính sách ‘Một Trung Quốc’

Ngay cả trước chuyến đi của Pelosi, đã có quan điểm ở Bắc Kinh cho rằng Mỹ đang dần làm xói mòn chính sách “Một Trung Quốc” của mình. Ở Washington, một câu hỏi quan trọng là liệu nhận thức đó bây giờ có cứng lại hay không.

Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa đã tuyên bố Đài Loan là lãnh thổ của mình và đe dọa sẽ chiếm đoạt nó bằng vũ lực kể từ khi chính phủ Trung Hoa Dân Quốc chạy đến hòn đảo trước đây do Nhật Bản cai trị sau khi thua trong cuộc nội chiến trên đất liền năm 1949.

Mối đe dọa đó đã được kiềm chế trong nhiều thập kỷ – đầu tiên là với một liên minh quân sự giữa Mỹ và Trung Hoa Dân Quốc về Đài Loan, và sau khi Washington chuyển công nhận ngoại giao cho CHND Trung Hoa vào năm 1979 bằng chính sách Một Trung Quốc của Mỹ, thừa nhận quan điểm của Bắc Kinh rằng Đài Loan là một phần của Một Trung Quốc. nhưng không có quan điểm về tương lai của Đài Loan.

Sự cân bằng phức tạp đó đã bị lung lay kể từ khi Đài Loan dân chủ hóa vào những năm 1990 và Trung Quốc ngày càng trở nên hiếu chiến hơn bao giờ hết.

Chính quyền Biden, sau nhiệm kỳ tổng thống Trump, đã có những thay đổi tinh tế trong cách đối phó với Đài Bắc, chẳng hạn như nới lỏng các hạn chế đối với các quan chức Mỹ gặp quan chức Đài Loan. Và trong khi Nhà Trắng tiếp tục nói rằng họ không ủng hộ Đài Loan độc lập, Biden đã cảnh báo Trung Quốc rằng Mỹ sẽ can thiệp quân sự nếu Trung Quốc tấn công Đài Loan.

Các quan chức của Nhà Trắng phía sau bục trong một cuộc họp báo
Nhà Trắng đã lên án việc Trung Quốc phóng tên lửa đạn đạo để đáp trả chuyến thăm Đài Loan của bà Nancy Pelosi © Michael Reynolds / POOL / EPA-EFE / Shutterstock

Roughead nói rằng các sự kiện trong tuần qua nhấn mạnh sự cần thiết của Mỹ để điều động thêm lực lượng quân sự đến Thái Bình Dương. Nhưng ông nói rằng có nguy cơ Mỹ sẽ mất tập trung vì các vấn đề chính trị trong nước, điều này sẽ đặc biệt nguy hiểm sau tháng 11 khi Tập Cận Bình được thiết lập để đảm bảo một đội ngũ thứ ba chưa từng có dự kiến ​​với tư cách là lãnh đạo Đảng Cộng sản.

Ông nói: “Chúng tôi nhìn thấy sự kiện, phản ứng và tiếp tục, nhưng Bắc Kinh nắm lấy sự kiện và nghĩ, ‘làm thế nào để điều này phù hợp với lộ trình của chúng tôi’,” ông nói.

Các chuyên gia quân sự cho rằng việc PLA hiện đại hóa nhanh chóng, được thể hiện trong hoạt động tuần này, đã khiến quân đội Mỹ suy giảm nhanh chóng các lựa chọn để đối phó mà không mạo hiểm chiến tranh.

“Do sự thay đổi cán cân quân sự, sẽ rất thách thức đối với Hoa Kỳ trong việc gửi các tín hiệu phù hợp tới Trung Quốc, và [for] Twomey nói.

Người dân đi dạo trước màn hình lớn ở Bắc Kinh chiếu bản tin về cuộc tập trận bao vây Đài Loan của quân đội Trung Quốc
Người đi bộ ở Bắc Kinh xem bản tin về cuộc tập trận quân sự của Trung Quốc diễn ra quanh Đài Loan © Noel Celis / AFP / Getty Images

Ông Fisher nói rằng đã đến lúc Washington tiến hành một cuộc vận chuyển vũ khí lớn tới Đài Loan để tích lũy kho dự trữ chiến tranh trước khi bị Trung Quốc phong tỏa hoàn toàn. Ông nói: “Hiện phải có sự phối hợp quân sự không chính thức rõ ràng giữa Đài Loan, Nhật Bản và Mỹ để thực hiện các hoạt động quân sự hiệu quả chống lại Trung Quốc,” ông nói, thậm chí còn gợi ý về việc triển khai vũ khí hạt nhân chiến thuật ở hoặc gần Đài Loan. Tuy nhiên, hầu hết các nhà quan sát bác bỏ các bước như vậy là leo thang.

Flournoy nói rằng thật sai lầm khi nghĩ rằng quân đội Mỹ phải phản ứng ngay lập tức với tình hình xung quanh Đài Loan.

“Tên của trò chơi là ngăn cản Trung Quốc thực sự xâm lược Đài Loan. Và điều đó có nghĩa là phải hợp tác chặt chẽ với Đài Loan để cải thiện nghiêm túc khả năng tự vệ và biến nó thành một con nhím ”, bà nói, đề cập đến quan điểm rằng Mỹ phải giúp Đài Loan trở thành mục tiêu khó tấn công hơn.

Nhiều người Đài Loan cảm thấy rằng không can thiệp sẽ là sự phản bội thứ hai của Mỹ. Khi ngoại trưởng Joseph Wu vẫy tay chào hôm thứ Tư khi máy bay của Pelosi hạ cánh vào hoàng hôn, khung cảnh gợi lên ký ức về sự ra đi cuối cùng của chỉ huy quân đội Hoa Kỳ vào tháng 4 năm 1979 sau khi Washington rời Đài Bắc đến Bắc Kinh.

Sự chuyển hướng đó khiến Đài Loan bị cô lập trên trường quốc tế, nhưng sự can dự mới xảy ra giữa Mỹ và Trung Quốc đã làm dịu căng thẳng, và những áp lực trong nước dẫn đến cải cách, tạo ra phép màu kinh tế và cuối cùng biến đất nước thành một trong những nền dân chủ sôi động nhất châu Á.

Lần này, triển vọng hoàn toàn khác. Như quan chức chính phủ Đài Loan nói: “Chúng tôi đã làm việc rất chăm chỉ để làm cho Đài Loan tốt hơn. Nhưng hiện tại, rất khó để lạc quan vào tương lai ”.

Source link

news5h

News5h: Update the world's latest breaking news online of the day, breaking news, politics, society today, international mainstream news .Updated news 24/7: Entertainment, Sports...at the World everyday world. Hot news, images, video clips that are updated quickly and reliably

Related Articles

Back to top button