Lifestyle

‘Tuyển dụng thầm lặng’ là gì, cộng với cách sử dụng nó để có lợi cho bạn


Ssự thay đổi hành vi trêu chọc tiếp tục là hương vị du jour ở nơi làm việc. Đầu tiên, chúng tôi chứng kiến ​​sự gia tăng của việc bỏ thuốc trong yên lặng, điều mà không phải nghỉ việc, nhưng nhân viên không làm bất cứ điều gì ngoài mô tả công việc của họ; sau đó, chúng tôi thấy bắn yên tĩnh, mà không phải sa thải, nhưng các nhà quản lý đã bỏ bê nhân viên đến mức họ phải từ chức. Và bây giờ, chúng tôi có tuyển dụng thầm lặng, mà không phải (thường) tuyển dụng, nhưng đang thay đổi nhân tài trong nội bộ, chuyển mọi người sang những vai trò mới hoặc vai trò mới. Được công ty nghiên cứu và tư vấn Gartner xác định là xu hướng công việc trong tương lai, kiểu “tuyển dụng” giả tạo này được thiết kế để giúp các công ty đáp ứng nhu cầu vượt trội mà không thực sự tuyển dụng nhân viên mới. Tuy nhiên, tác động của nó đối với nhân viên phụ thuộc vào việc thay đổi vai trò của họ như thế nào, ở mức độ nào và với chi phí hay lợi ích nào.

Theo Shonna Waters, Tiến sĩ, phó chủ tịch giải pháp liên minh tại nền tảng huấn luyện ảo BetterUp, mặc dù thuật ngữ “tuyển dụng thầm lặng” là mới, nhưng khái niệm này không phải là mới lạ. Cô ấy nói: “Nó đề cập đến bất kỳ hoạt động quản lý lực lượng lao động nào từ trên xuống, trong đó các nhà lãnh đạo chuyển mọi người sang các công việc khác nhau, hoặc chỉ các dự án hoặc sáng kiến ​​khác nhau để đáp ứng nhu cầu. “Hoặc, nó có thể đề cập đến việc tuyển dụng nhân viên tạm thời theo những cách chiến lược, trong đó công ty có thể có truyền thống chỉ thuê người vào các vai trò toàn thời gian.” Cô ấy nói rằng kiểu tái cấu trúc phần lớn nội bộ này là điều mà cô ấy nói “luôn xảy ra trong thời kỳ kinh tế suy thoái và bất ổn, khi nhu cầu của công ty không được đáp ứng hoặc những nhu cầu mới đang xuất hiện.”

Tuyển dụng thầm lặng giúp các công ty đáp ứng nhu cầu vượt trội mà không thực sự tuyển dụng.

Nhưng điều quan trọng cần biết là tuyển dụng thầm lặng không phải lúc nào cũng là điềm báo rắc rối sắp tới. “Có một sự khác biệt rất lớn giữa việc nhân viên học các vai trò mới hoặc đảm nhận các nhiệm vụ kéo dài khi một tổ chức không thể có được tài năng cần thiết từ thị trường lao động [à la quiet hiring]Emily Rose McRae, giám đốc nghiên cứu cấp cao của Gartner và trưởng nhóm nghiên cứu Tương lai của Công việc cho biết. “Mặc dù việc bố trí lại liên quan đến việc các nhà lãnh đạo doanh nghiệp đóng cửa một khu vực của công ty, thường đến mức họ không thể tiếp nhận tất cả nhân viên bị ảnh hưởng, nhưng việc tuyển dụng thầm lặng thường giống như một sự bố trí lại tạm thời.”

Mặc dù nó được sắp xếp để đảm bảo sự thành công liên tục của công ty, nhưng việc phân công lại như vậy cũng có khả năng mang lại lợi ích cho nhân viên. Thật vậy, trong một cuộc thăm dò gần đây với hơn 1.100 công nhân được thực hiện bởi trang web nghề nghiệp Monster, 70% số người được hỏi cho biết coi việc tuyển dụng thầm lặng là cơ hội để thử vai trò mới và đạt được các kỹ năng mới. Liệu tuyển dụng thầm lặng có thể chứng minh lợi ích tương tự cho bạn phụ thuộc vào một số yếu tố, bao gồm chính xác lý do tại sao bạn được bổ nhiệm lại và cách bạn chuyển sang vai trò đó.

Điều gì đang thúc đẩy các công ty “tuyển dụng thầm lặng” bây giờ?

Về cơ bản, các công ty đang bị buộc phải làm cùng một lượng công việc với ít nguồn lực hơn để tuyển dụng, Celia Balson, người sáng lập kiêm Giám đốc điều hành của công ty tư vấn nhân sự Work Friendly cho biết. Việc tuyển dụng thầm lặng, theo nghĩa thuần túy nhất, cho phép các công ty này giải quyết các nhu cầu chính mà không cần sử dụng các nguồn lực cần thiết để đưa người mới vào công ty.

Xét cho cùng, một số kỹ năng mà họ rất cần rất có thể tồn tại trong hàng ngũ của họ. Ví dụ: giả sử bạn có cả kỹ năng thiết kế sản phẩm và truyền thông xã hội và bạn đang đảm nhận vai trò truyền thông xã hội. Và đột nhiên, công ty của bạn có nhu cầu kinh doanh lớn hơn nhiều về thiết kế sản phẩm nhưng nguồn lực sẵn có để thuê lại hạn chế. Đó có thể là lựa chọn tháo vát nhất để lặng lẽ thuê bạn vào vai trò thiết kế. Theo cách đó, một phần nguyên nhân thúc đẩy việc tuyển dụng thầm lặng là mong muốn của các nhà lãnh đạo nhằm tối ưu hóa tốt hơn cho cả những tài năng hiện có. Tiến sĩ Waters nói.

“Các tổ chức đang trở nên phẳng hơn, các kỹ năng đang trở nên lỗi thời và những nhu cầu mới luôn xuất hiện.” —Shonna Waters, Tiến sĩ, phó chủ tịch giải pháp liên minh tại BetterUp

Đồng thời, “Sự từ chức lớn” trong vài năm qua đã tạo ra áp lực đáng kể đối với các công ty trong việc giữ chân nhân viên, Tiến sĩ Waters nói, “và chúng tôi biết rằng các cơ hội phát triển nghề nghiệp luôn được coi là một trong những động lực hàng đầu để giữ chân nhân viên. .” Theo truyền thống, các công ty đã giải quyết vấn đề này bằng cách xác định một nấc thang sự nghiệp và đưa ra các chương trình khuyến mãi thường xuyên để đưa mọi người lên các bậc thang — nhưng điều đó ngày càng khó thực hiện hơn trong môi trường làm việc hiện tại, Tiến sĩ Waters nói. “Các tổ chức đang trở nên phẳng hơn, công việc đang thay đổi nhanh chóng, các kỹ năng đang trở nên lỗi thời và những nhu cầu mới luôn xuất hiện.”

Tiến sĩ Waters nghi ngờ việc tuyển dụng thầm lặng có thể là một giải pháp hiện đại: Bằng cách đề xuất một vai trò hoặc phiên bản vai trò mới cho một nhân viên hiện tại, về mặt lý thuyết, bạn có thể cho họ một lý do mới để ở lại và cuối cùng phát triển cùng công ty. “Thường thì nhân viên chúng tôi McRae cho biết họ muốn đa dạng hóa các kỹ năng của mình để mở rộng bộ kỹ năng và nâng cao kiến ​​thức của mình.

Những ưu và nhược điểm của việc tuyển dụng thầm lặng đối với bạn là gì?

Ưu điểm rõ ràng nhất là tiềm năng tăng trưởng. Chuyên gia nghề nghiệp của LinkedIn Andrew McCaskill cho biết: “Mặc dù ban đầu, việc được yêu cầu chuyển sang một vai trò hoàn toàn mới tại tổ chức của bạn có thể khiến bạn cảm thấy khó khăn, nhưng nó mang đến cho bạn những cơ hội mới để học hỏi và mở rộng các kỹ năng của mình. “Nghiên cứu của chúng tôi cho thấy rằng học các kỹ năng mới là một trong những ưu tiên hàng đầu của người lao động ngày nay và việc chuyển sang vai trò mới trong một tổ chức có thể giữ nhân viên ở đó lâu hơn.”

Sự thay đổi cũng mang đến cho bạn cơ hội chứng minh với nhà tuyển dụng rằng bạn sẵn sàng đảm nhận các trách nhiệm mới hoặc cấp cao hơn “nhằm nỗ lực hỗ trợ tốt nhất cho sự thành công của công ty,” Balson nói. Và trong bối cảnh nơi làm việc bị chi phối bởi sự im lặng bỏ việc, các nhà lãnh đạo giờ đây hiểu rõ hơn bao giờ hết rằng bất kỳ loại thêm vào công việc do nhân viên đưa vào không được mong đợi miễn phí. Điều này đặt bạn vào vị trí thuận lợi để tận dụng bất kỳ vai trò mới nào để nhận thêm lương, phúc lợi, đào tạo, tài nguyên hoặc các đặc quyền khác.

Đương nhiên, nhược điểm của việc tuyển dụng thầm lặng là bạn có thể bị chuyển sang một vai trò mà bạn không thích hoặc một vai trò mà bạn không được trang bị đầy đủ để làm, dựa trên thời gian hoặc tài năng của bạn. Thật vậy, trong số 80% số người trả lời cuộc khảo sát của Monster cho biết họ đã được tuyển dụng một cách lặng lẽ, một nửa trong số họ nói rằng vai trò mới của họ không phù hợp với bộ kỹ năng của họ. Nhưng theo McRae, vì sự thay đổi là để phục vụ cho thành công của tổ chức và lợi ích tốt nhất của họ là giữ chân bạn, nên bạn có khả năng thương lượng để ủng hộ bất cứ điều gì bạn cần để thành công trong vai trò mới (thêm về cách làm điều đó dưới đây).

Tuy nhiên, nhược điểm khác có thể đến từ cách các công ty chọn người để thuê một cách lặng lẽ. Huấn luyện viên điều hành và cố vấn chiến lược DEI Brooks E. Scott cho biết: “Nhiều nhà tuyển dụng vẫn đang tìm kiếm những nhân viên mà họ cho là có nhiều ‘tiềm năng’ để đảm nhận những vai trò mới này. từ các nhóm không đa số là những người mà những người trong các nhóm đa số bỏ qua khi nhận thức về ‘tiềm năng’ phát huy tác dụng.” Kết quả là, thành công chung của việc tuyển dụng thầm lặng phụ thuộc vào cả hai nhân viên ủng hộ những gì họ cần để thành công ông nói, các nhà tuyển dụng tạo ra một cách công bằng để phân công các cơ hội mới.

Làm thế nào để tận dụng tối đa việc được tuyển dụng một cách lặng lẽ vào một vị trí mới

1. Coi đó là cơ hội để đánh giá lộ trình nghề nghiệp của bạn

Thay đổi có thể là phương tiện để phát triển thậm chí (thường xuyên, đặc biệt) nếu nó khiến bạn cảm thấy sợ hãi. “Chúng ta có xu hướng trở thành những sinh vật có thói quen, và chúng ta cảm thấy thoải mái với những gì chúng ta đang làm hoặc nơi chúng ta nghĩ rằng mình đang hướng tới, điều này khiến chúng ta dễ dàng coi việc tuyển dụng thầm lặng là một sự thiếu hụt hoặc một mối đe dọa,” Tiến sĩ nói. Nhiều nước.

Thay vào đó, hãy tiếp cận nhu cầu thay đổi như một cơ hội để chọn một con đường mới và thú vị, có lẽ là một con đường thậm chí còn phù hợp hơn với những gì bạn thực sự muốn đạt được. Tiến sĩ Waters nói: “Nếu bạn đang được tuyển dụng một cách thầm lặng, hãy sử dụng thời điểm này để tạo ra một số không gian để suy ngẫm và đánh giá suy nghĩ của bạn. “Hãy cân nhắc những kỹ năng và kinh nghiệm nào là quan trọng đối với bạn và liệu có cách nào để đạt được giá trị mà bạn muốn từ vai trò này hay không.”

Nếu những ưu điểm đó không sắp xảy ra Rõ ràng, hãy thay đổi triển vọng của bạn sang 9 đến 12 tháng tới hoặc thậm chí xa hơn, Scott nói, và “hãy xem xét cách bạn có thể tận dụng cơ hội đang được đề xuất với mình để xây dựng sự nghiệp của mình trong tương lai.”

2. Làm rõ *tất cả* các chi tiết của thay đổi công việc

Trong bất kỳ tình huống tuyển dụng thầm lặng nào, điều cần thiết là phải hiểu chính xác những gì đang được yêu cầu ở bạn. Điều này sẽ giúp bạn tránh đồng ý làm những công việc vượt quá khả năng của mình mà không có sự hỗ trợ đầy đủ, đồng thời giúp bạn có một vị trí thuận lợi để thảo luận và đàm phán với lãnh đạo.

Điều đó có nghĩa là có một cuộc trò chuyện thẳng thắn với người quản lý của bạn để có được bức tranh rõ ràng về vai trò hoặc trách nhiệm mới, liệu đây sẽ là thay đổi vĩnh viễn hay tạm thời (và nếu là thay đổi sau thì trong bao lâu), bạn sẽ được đền bù hoặc công nhận như thế nào đối với nó, thành công của bạn sẽ được đo lường như thế nào và sự thay đổi sẽ ảnh hưởng như thế nào đến các đánh giá hiệu suất trong tương lai của bạn, Tiến sĩ Waters nói. Thông tin này sẽ giúp bạn xác định liệu bạn có thực sự phát huy được vai trò mới hay không và sử dụng vai trò đó làm lợi thế cho mình.

3. Thực thi ranh giới giữa công việc và cuộc sống để tránh đảm nhận quá nhiều việc

McRae nói: “Tuyển dụng thầm lặng không phải là công thức dẫn đến kiệt sức. Nếu một tổ chức thực sự chỉ xoay quanh nhân tài để tối ưu hóa tốt nhất cho nhu cầu kinh doanh hiện tại, thì không ai nên kết thúc với lượng công việc nhiều hơn so với trước đây. Chưa kể, kết quả đó sẽ chỉ khiến công ty dễ bị tổn thương hơn; nếu họ đã sẵn sàng không thể thuê theo cách thông thường, chắc chắn họ không muốn mất thêm nhân viên để lấn át.

“Nếu bạn được yêu cầu đảm nhận nhiều trách nhiệm hơn, bạn cũng nên lưu ý hỏi xem bạn sẽ được loại bỏ những gì.” —Emily Rose McRae, giám đốc nghiên cứu cấp cao của Gartner

Đó là tất cả những gì để nói, “nếu bạn được yêu cầu đảm nhận nhiều trách nhiệm hơn, bạn cũng nên lưu ý hỏi xem bạn sẽ được loại bỏ những gì,” McRae nói. Đảm bảo khối lượng công việc của bạn khả thi theo cách này là một phần quan trọng trong việc duy trì ranh giới công việc của bạn—không nên thay đổi chỉ vì trách nhiệm của bạn thay đổi. Nếu đó làm bắt đầu xảy ra (ví dụ: bạn thấy mình phản hồi ping lúc 9 giờ tối mặc dù có thời hạn kết thúc ngày làm việc lúc 6 giờ chiều), đó là dấu hiệu cho thấy bạn cần thương lượng lại cơ hội mới với người quản lý của mình.

4. Vận động cho bất cứ điều gì bạn cần để phát triển tốt trong vai trò

Các nhà lãnh đạo doanh nghiệp hiện biết rằng nhân viên sẽ không nhất thiết phải đồng ý bước lên (hoặc bước qua) một vai trò mới cho Không có gì. Scott nói: “Nếu công ty của bạn thừa nhận rằng họ đang đặt bạn vào một vị trí mới, thì họ cũng thừa nhận rằng bạn sẽ cần một số điều để thành công. McRae cho biết một trong những điều đó có thể là nhiều tiền hơn—điều mà bạn hoàn toàn có thể yêu cầu, nếu vị trí cấp cao hơn, yêu cầu nhiều trách nhiệm hơn hoặc liên quan đến việc bạn học (các) kỹ năng mới, McRae nói.

Tiến sĩ Waters nói: Nếu việc tăng lương là điều không thể, bạn vẫn có hai phương án dự phòng chính: Đầu tiên, theo Tiến sĩ Waters, là hỏi, vào thời điểm nào có thể xem xét lại việc đó, cho dù đó là chu kỳ hàng năm hay nửa năm ( hoặc cách khác), hoặc nếu có các tiêu chí kinh doanh cụ thể mà bạn cần phải đạt được, để bạn biết khi nào sẽ nhận được nhiều tiền thưởng hơn trong tương lai. Và cách thứ hai của bạn là hỏi “công ty có thể tài trợ cho những cơ hội học tập và phát triển nào để tăng cơ hội thành công của bạn trong vai trò này,” Tiến sĩ Waters nói thêm, “cho dù đó là chương trình đào tạo hay chứng chỉ mà bạn có thể làm, hội nghị bạn có thể tham dự , hoặc những thứ khác có tính chất đó.

Vì quá trình học hỏi cho một vai trò mới có thể mất thời gian, nên bạn cũng nên đặt lịch với người quản lý của mình để nhận phản hồi thường xuyên nhằm đảm bảo rằng bạn biết mình đang đi đúng hướng hay nếu mọi thứ đang đi chệch hướng và bạn cần hỗ trợ thêm. Tiến sĩ Waters nói.

5. Đề xuất một giải pháp thay thế trước khi đưa ra câu trả lời “không” thẳng thừng

Mặc dù bạn chắc chắn có thể chọn rời khỏi công ty của mình nếu thỏa thuận mới có vẻ không phù hợp (ngay cả sau khi đã suy nghĩ về cách bạn có thể tận dụng nó), nhưng đó không phải là cách duy nhất của bạn. Với một số thương lượng chiến thuật, bạn có thể giữ vai trò hiện tại của mình.

Tiến sĩ Waters khuyên bạn nên thảo luận tình huống với người quản lý của mình và xem liệu bạn có thể giúp họ và tổ chức giải quyết vấn đề tốt hơn cho nhu cầu hiện tại hay không. “Bạn có thể nói, ‘Bạn biết gì không? Cái đó [new position] không thực sự là điểm hấp dẫn của tôi, nhưng tôi nghĩ người khác này thực sự rất quan tâm đến điều này’ hoặc ‘Tôi nghĩ chúng ta có một nhà thầu tài nguyên có thể giúp ích cho việc này’ hoặc ‘Điều gì sẽ xảy ra nếu chúng ta chia tay điều này vai trò giữa tôi và một vài nhân viên khác?’” cô ấy nói. Đưa ra những lựa chọn thay thế này là một hành động thiện chí, điều này có thể giúp bạn kiếm lại những thứ tương tự.

news5h

News5h: Update the world's latest breaking news online of the day, breaking news, politics, society today, international mainstream news .Updated news 24/7: Entertainment, Sports...at the World everyday world. Hot news, images, video clips that are updated quickly and reliably

Related Articles

Back to top button